Thủ tục giảm vốn điều lệ Công ty cổ phần

Mức vốn điều lệ có thể giảm trong quá trình hoạt động của công ty. Việc thay đổi này cần phải thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau đây, Công ty Luật TNHH Lawkey gửi tới Qúy khách hàng thủ tục giảm vốn điều lệ Công ty cổ phần như sau:

1. Các trường hợp giảm vốn điều lệ

Công ty cổ phần có thể giảm vốn điều lệ trong trường hợp sau đây:

a) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên kể từ ngày đăng ký thành lập công ty và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

b) Công ty mua lại cổ phần đã bán theo quy định tại Điều 132 và Điều 133 của Luật doanh nghiệp 2020;

c) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 113 của Luật doanh nghiệp 2020.

2. Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Hồ sơ bao gồm:

a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

b) Nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc giảm vốn điều lệ;

c, Danh sách cổ đông sáng lập (nếu có) trong trường hợp công ty giảm vốn điều lệ do các cổ đông thanh toán không đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020.

Lưu ý: Khi thực hiện giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.

3.Trình tự, thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Bước 1: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, trả giấy biên nhận cho công dân, tổ chức qua email đã đăng ký.

Bước 2: Thời hạn giải quyết và trả kết quả hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết. Thời hạn để xử lý hồ sơ: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thông tin, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung thông tin.

Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi và trả kết quả cho doanh nghiệp theo phương thức mà doanh nghiệp lựa chọn (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp).

4. Dịch vụ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần của Lawkey

Các công việc mà Luật Lawkey thực hiện:

+ Tư vấn, giải đáp thắc mắc trong quá trình thực hiện công việc;

+ Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin giấy tờ cần thiết;

+ Tiếp nhận thông tin, giấy tờ và soạn thảo hồ sơ, hẹn lịch để khách hàng ký hồ sơ;

+ Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh;

+ Theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ và nhận kết quả thay cho khách hàng;

+ Hẹn lịch và bàn giao kết quả tới Qúy khách hàng;

+ Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi giảm vốn điều lệ.

Thời gian thực hiện: 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần. Qúy khách hàng hãy liên hệ Luật Lawkey để được tư vấn miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu