Một số vi phạm thường gặp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Một số vi phạm thường gặp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có thể kể đến như vi phạm về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp;… Cụ thể:

Vi phạm về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi kê khai hồ sơ nói chung và hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nói riêng  là việc đảm bảo tính trung thực, chính xác của hồ sơ, giấy tờ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có sự vi phạm về vấn đề này do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau.

Theo quy định tai khoản 1 Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Xem thêm: Một số hành vi vi phạm và mức xử phạt liên quan đến Báo cáo tài chính


Vi phạm về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Trường hợp doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.


Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp khi có một trong các hành vi dưới đây thì bị phạt tiền ở mức tương ứng:

Hành vi vi phạmMức phạtCơ sở pháp lý
Không chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi công ty không còn đủ số lượng thành viên, cổ đông tối thiểu theo quy định trong thời hạn 6 tháng liên tục.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng Khoản 1 Điều 28
của Nghị định 50/2016/NĐ-CP
Hoạt động khi đã kết thúc thời hạn ghi trong Điều lệ mà không được gia hạn.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồngKhoản 2 Điều 28
của Nghị định 50/2016/NĐ-CP
Không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồngKhoản 3 Điều 28
của Nghị định 50/2016/NĐ-CP

– Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế;

– Tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồngKhoản 4 Điều 28
của Nghị định 50/2016/NĐ-CP

Xem thêm: Hành vi vi phạm và mức xử phạt trong lĩnh vực công đoàn


Vi phạm quy định về đăng ký người thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Đăng ký thành lập doanh nghiệp mà theo quy định của pháp luật không có quyền thành lập doanh nghiệp;

– Không có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nhưng vẫn thực hiện.


Vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Tuy đã có quy định khá cụ thể về về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp lại không chú ý đến. Khi quá thời hạn này thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

– Đăng ký thay đổi quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

– Đăng ký thay đổi quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

– Đăng ký thay đổi quá thời hạn quy định từ 91 ngày: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.


Vi phạm quy định về chế độ báo cáo và thực hiện yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp khi có những sai phạm về chế độ báo cáo và thực hiện yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 30 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn tới cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính các thông tin thay đổi của thành viên Hội đồng quản trị (đối với công ty cổ phần), thành viên Ban kiểm soát hoặc Kiểm soát viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Tiếp tục kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi có yêu cầu tạm dừng của cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Không đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh đối với trường hợp doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Xem thêm: Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Một số vi phạm thường gặp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu