Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi xác lập có vô hiệu không?

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, pháp luật quy định họ sẽ bị hạn chế các quyền nhất định trong khi xác lập giao dịch dân sự. Vậy trường hợp giao dịch do người mất năng lực hành vi xác lập có vô hiệu không?
Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Để một giao dịch dân sự có hiệu lực, giao dịch dân sự đó phải thỏa mãn các điều kiện nhất định sau:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định, tức là việc vi phạm hình thức của giao dịch dân sự chỉ là căn cứ xác định giao dịch dân sự vô hiệu theo trường hợp mà pháp luật quy định chứ không áp dụng với mọi trường hợp.


Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự được xác lập như thế nào?

Như vậy, nhìn chung người mất năng lực hành vi dân sự nếu như xác lập giao dịch dân sự thì sẽ bị vô hiệu.

Vậy nên, người mất năng lực hành vi dân sự phải xác lập giao dịch dân sự nhờ vào người giám hộ hoặc đại diện của họ. Người giám hộ đối với người mất năng lực hành vi dân sự có nghĩa vụ chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ; đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự; quản lý tài sản của người được giám hộ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Đối với loại giao dịch dân sự  phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý mà người mất năng lực hành vi dân sự lại thực hiện chúng thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu. Thời hiệu để người đại diện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự tự xác lập, thực hiện là 02 năm.

>> Xem thêm: Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu


Các trường hợp giao dịch do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập không vô hiệu

Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự không bị vô hiệu

– Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó

– Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ miễn trừ nghĩa vụ cho người mất năng lực hành vi dân sự với người đã xác lập, thực hiện giao dịch với họ

– Giao dịch dân sự được người xác lập giao dịch thừa nhận hiệu lực sau khi khôi phục năng lực hành vi dân sự.

>> Xem thêm: Người mất năng lực hành vi dân sự có được giám hộ không?

Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung giao dịch do người mất năng lực hành vi xác lập có vô hiệu không của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu