Giấy chứng nhận vốn góp theo Luật Doanh nghiệp 2020

Qua bài viết dưới đây, Lawkey sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các quy định về giấy chứng nhận phần vốn góp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020.

1. Giấy chứng nhận phần vốn góp là gì?

Giấy chứng nhận vốn góp là giấy tờ xác nhận tư cách thành viên của cá nhân hay tổ chức tại doanh nghiệp. Khi các cá nhân, tổ chức thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định đảm bảo góp đúng loại tài sản đã cam kết và thực hiện đúng trong thời han quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp. 

Chỉ Công ty TNHH 2 thành viên trở lênCông ty Hợp danh mới có giấy chứng nhận vốn góp. 

2. Về việc cấp giấy chứng nhận vốn góp

Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận vốn góp là:

 • Thành viên tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH, Công ty hợp danh
 • Thành viên chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho cá nhân, tổ chức khác.
 • Công ty tiếp nhận thêm thành viên mới, làm tăng vốn điều lệ của công ty.

Thời điểm cấp giấy chứng nhận vốn góp của Công ty TNHH và Công ty Hợp danh có sự khác biệt:

 • Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty TNHH phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn góp đã góp
 • Thời điểm đảm bảo góp đủ số vốn đã cam kết để được Công ty Hợp danh cấp giấy

Như vậy, Công ty TNHH sẽ cấp giấy chứng nhận vốn góp cho thành viên đó khi họ hoàn thành việc góp vốn trong thời hạn 90 ngày. Còn công ty Hợp danh sẽ cấp giấy chứng nhận vốn góp ngay tại thời điểm làm giấy cam kết số vốn sẽ góp.

3. Về nội dung Giấy chứng nhận phần vốn góp

Nội dung giấy chứng nhận vốn góp sẽ khác nhau tuỳ vào loại hình doanh nghiệp.

Đối với công ty TNHH

 • Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty
 • Vốn điều lệ của công ty
 • Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức
 • Phần vốn góp, tỷ lệ phần vốn góp của thành viên
 • Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty

Đối với công ty hợp danh 

 • Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty
 • Vốn điều lệ của công ty
 • Tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức
 • Giá trị phần vốn góp và loại tài sản góp vốn của thành viên
 • Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp
 • Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu giấy chứng nhận phần vốn góp
 • Họ, tên, chữ ký của người sở hữu giấy chứng nhận phần vốn góp và của các thành viên hợp danh của công ty

Giấy chứng nhận vốn góp của hai loại hình doanh nghiệp này tương đối giống nhau. Nhưng đối với công ty Hợp danh, nội dung giấy còn có thêm mục quyền và nghĩa vụ của người sở hữu vốn góp. 

4. Về thời điểm và cách xử lý các trường hợp không góp đủ phần vốn góp đã cam kết

Vì thời điểm cấp giấy chứng nhận vốn góp là khác nhau nên thời điểm xử lý các trường hợp không góp/không góp đủ phần vốn góp cũng khác nhau 

Đối với Công ty TNHH

Sau 90 ngày theo Luật định mà thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết thì được xử lý như sau:

 • Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty
 • Thành viên chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp
 • Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên

Công ty cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên đó với mức thực góp. Đồng thời đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp. 

Đối với Công ty Hợp danh 

Thành viên hợp danh không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty. Thành viên hợp danh sẽ bị khai trừ khỏi công ty trong trường hợp thành viên đó không có khả năng góp vốn hoặc không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã có yêu cầu lần thứ hai.

Trường hợp có thành viên góp vốn không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp đủ được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty; trong trường hợp này, thành viên góp vốn có liên quan có thể bị khai trừ khỏi công ty theo quyết định của Hội đồng thành viên.

Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp danh

Trên đây là nội dung bài viết Giấy chứng nhận vốn góp theo Luật Doanh nghiệp 2020. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu