Điều kiện kinh doanh nhà hàng theo quy định hiện hành

Kinh doanh nhà hàng là một trong những ngành dịch vụ đang phát triển. Khi muốn kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng sẽ phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Điều kiện kinh doanh nhà hàng theo quy định pháp luật là gì? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

♦ Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Luật An toàn thực phẩm năm 2010

Nghị định 155/2018/NĐ-CP

1. Phải đăng ký kinh doanh

Khi kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Khi đăng ký kinh doanh, việc xin các loại giấy phép sẽ dễ dàng hơn. Chủ nhà hàng sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp với số vốn, khả năng quản lý của mình. Chủ nhà hàng có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh nếu số vốn của mình không có nhiều. Mô hình hộ kinh doanh dễ quản lý.

Chủ nhà hàng cũng có thể lựa chọn mô hình doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật quy định có năm loại hình doanh nghiệp. Và chủ nhà hàng sẽ phải lựa chọn một trong năm loại hình doanh nghiệp đó để làm mô hình kinh doanh. Đó là Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty hợp danh.

>>>Xem thêm:

Hồ sơ, thủ tục thành lập nhà hàng theo quy định pháp luật  

Hộ kinh doanh và các loại hình doanh nghiệp khác nhau như thế nào?

2. Điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện quan trọng trong kinh doanh nhà hàng. Chủ nhà hàng kinh xây dựng, tu sửa, cải tạo lại cơ sở để làm địa điểm kinh doanh nhà hàng. Yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện sau: 

2.1. Điều kiện về nơi chế biến

Nơi chế biến của nhà hàng phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước để dùng, để nấu, để chế biến phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo hàm lượng sắt không vượt quá 0,5 mg/l. Nguồn nước phải đảm bảo phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh ở khu vực nhà hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng. 

Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay. Và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

2.2. Điều kiện về khu vực chế biến

Khu vực chế biến phải có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2.3. Điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Nhà hàng phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính. Hoặc được để trong thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng. Và chống sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Thực phẩm bày bán được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2.4. Điều kiện về người trực tiếp chế biến thức ăn

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Lưu ý: Sau đáp ứng các điều kiện trên, chủ nhà hàng sẽ tiến hành thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được cấp loại giấy phép đó, nhà hàng mới được kinh doanh bình thường.

>>>Xem thêm: Quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm 

3. Điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo quy định pháp luật, nhà hàng sẽ không cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chủ nhà hàng nên đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ. Để đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cho hoạt động kinh doanh nhà hàng. Cũng như đảm bảo cho những người người làm việc trong nhà hàng, khách hàng, cũng như của chính chủ nhà hàng.

Chủ nhà hàng nên có sơ đồ chữa cháy, thiết bị chữa cháy tại chỗ, ống tiếp nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động hoặc báo khói tự động. Đối với các nhà hàng có quy mô nhỏ, nên có các thiết bị phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ; như: bình cứu hỏa, vòi cứu hỏa,… Người quản lý cũng nên được tập huấn chữa cháy. Hệ thống điện phải đủ sức chịu tải trong thời gian cao điểm. Hệ thống nhà bếp cần thông thoáng. Sử dụng bình gas đúng tiêu chuẩn do nhà cung cấp có uy tín.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh quán ăn đường phố theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin về Điều kiện kinh doanh nhà hàng theo quy định hiện hành. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu