Quy định về tạo, phân phối, thay đổi khóa cho thuê bao chứng thư số

Quy định về tạo, phân phối, thay đổi khóa cho thuê bao chứng thư số được pháp luật quy định cụ thể như thế nào? Cần lưu ý những vấn đề gì? Sau đây Lawkey xin được chia sẻ quy định về tạo, phân phối, thay đổi khóa cho thuê bao chứng thư số tới quý khách hàng:

Căn cứ pháp lý: Nghị định 130/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

1. Khóa là gì? 

Khóa là một chuỗi các số nhị phân (0 và 1) dùng trong các hệ thống mật mã. Khóa gồm: Khóa bí mật và khóa công khai.

– Khóa bí mật là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số.

– Khóa công khai là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

2.Tạo khóa cho thuê bao chứng thư số

Khóa có thể được tạo theo các cách:

– Doanh nghiệp tự tạo cặp khóa và được nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số kiểm tra đảm bảo doanh nghiệp đã sử dụng thiết bị theo đúng tiêu chuẩn để tạo và lưu trữ cặp khóa. 

– Hoặc doanh nghiệp đề nghị nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số tạo cặp khóa thông qua Giấy đề nghị cấp khóa gửi đến nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số.

Căn cứ văn bản doanh nghiệp gửi đến, tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số cấp khóa cho doanh nghiệp.

Sau khi tạo khóa, doanh nghiệp thực hiện công việc Đăng ký cấp Chứng thư số.

3. Phân phối khóa cho thuê bao chứng thư số

Việc phân phối khóa đến doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Phương thức chuyển giao khóa bí mật đến doanh nghiệp phải được đảm bảo an toàn;

– Tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số không được phép lưu giữ bản sao của khóa bí mật (trừ khi doanh nghiệp được cấp khóa có Giấy yêu cầu lưu giữ bản sao của khóa bí mật).

4.Thay đổi khóa cho thuê bao chứng thư số

Khi có nhu cầu thay đổi cặp khóa, doanh nghiệp phải có Giấy đề nghị thay đổi khóa gửi đến tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số. Việc tạo khóa, phân phối khóa và công bố chứng thư số với khóa công khai mới thực hiện theo hướng dẫn trên.

Trên đây là các quy định cơ bản về tạo, phân phối và thay đổi cặp khóa, để biết rõ chi tiết, doanh nghiệp cần liên hệ với tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số để biết chính sách cụ thể và thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Lưu ý: 

Nếu người thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục trên không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì phải xuất trình văn bản ủy quyền hợp lệ tương ứng với từng thủ tục, cụ thể:

– Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đề nghị cấp khóa;

– Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục yêu cầu lưu giữ bản sao của khóa bí mật;

– Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đề nghị thay đổi khóa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tạo, phân phối, thay đổi khóa cho thuê bao chứng thư số. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>> Xem thêm: Chứng thư số và nội dung của chứng thư số

Cấp chứng thư số cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu