Thu nhập tính thuế và thuế suất từ việc chuyển nhượng cổ phần

Thu nhập tính thuế và thuế suất từ việc chuyển nhượng cổ phần. Cách thính thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng.

Cổ đông (là cá nhân) có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần số cổ phần đang nắm giữ của mình cho cổ đông khác hay các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu. Một trong những vấn đề băn khoăn của cổ đông là thu nhập tính thuế và thuế suất từ việc chuyển nhượng cổ phần được quy định như thế nào.

Thu nhập từ từ chuyển nhượng cổ phần là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Luật thuế thu nhập cá nhân (Điều 3) quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm nhiều loại, trong đó có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bao gồm:

–   Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế;

–   Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán;

–   Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

Khoản 4 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 quy định rõ các loại Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: “thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Như vậy, theo các quy định trên, chuyển nhượng cổ phẩn là một loại chuyển nhượng chứng khoán. Do đó, cổ đông khi chuyển nhượng cổ phần phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định trên.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập tính thuế và Thuế suất thuế TNDN khi chuyển nhượng cổ phần

  • Thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 13 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi 2014), Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán, thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.

Theo hướng dẫn tại Điều 16 thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 (sửa đổi điểm a, b khoản 2 Điều 11 Thông tư số 111/2013/TT-BTC), giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

  • Thuế suất

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo quy định tại điểm khoản 2 Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi 2014) là 0,1 %. Thuế suất này được tính trên giá bán chứng khoán từng lần.

  • Cách tính thuế

Cách tính thuế được quy định tại 16 thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 (sửa đổi điểm a, b khoản 2 Điều 11 Thông tư số 111/2013/TT-BTC) như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp=Giá chuyển nhượng chứng khoán từng lầnxThuế suất 0,1%

Trên đây là một số quy định của pháp luật về Thu nhập tính thuế và thuế suất từ việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông là cá nhân. Nếu trong quá trình kinh doanh, thực hiện chuyển nhượng cổ phần, cần tư vấn hoặc tham khảo Dịch vụ thay đổi thông tin cổ đông sáng lập công ty cổ phần hãy gọi ngay cho LawKey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu