Nội dung không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT

Đối với mỗi loại hóa đơn, pháp luật quy định tổ chức kinh doanh phải thể hiện trên đó những nội dung bắt buộc. Tuy nhiên, một số nội dung bắt buộc không nhất phải thể hiện toàn bộ. Vậy những nội dung nào không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT?

1. Khái niệm hóa đơn GTGT

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

– Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Xem thêm: Các nội dung bắt buộc trên hóa đơn giá trị gia tăng

2. Một số nội dung không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT

2.1. Các nội dung bắt buộc nhưng không nhất thiết thể hiện trên hóa đơn GTGT

Theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC thì mỗi hóa đơn GTGT cần phải có các nội dung bắt buộc như tên hóa đơn; ký hiệu mã số hóa đơn…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi phát hành có những nội dung không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT không nhất thiết có đầy đủ các nội dung bắt buộc. Cụ thể:

Một là, chữ ký người mua, dấu của người bán

Trường hợp này áp dụng trong hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in. Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”;

Hai là, một số trường hợp khác

Một số trường hợp sau không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung bắt buộc, trừ trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán yêu cầu người bán phải lập hóa đơn GTGT có đầy đủ các nội dung, bao gồm:

+ Tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua, dấu của người bán đối với hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Tiêu thức “dấu của người bán” đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn, chấp hành tốt pháp luật thuế; trên cơ sở có yêu cầu của doanh nghiệp, căn cứ đặc điểm hoạt động kinh doanh, phương thức tổ chức bán hàng, cách thức lập hóa đơn của doanh nghiệp, Cục thuế xem xét và có văn bản hướng dẫn cụ thể;

+ Các trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

2.2. Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn đã lập.

Ngoài các nội dung bắt buộc được quy định đối với mỗi hóa đơn thì tổ chức kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo lô-gô, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo. Đây cũng chính là nội dung không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT.

Tuy nhiên cần lưu ý là các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.

Trên đây là bài tư vấn về những nội dung không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT mà chúng tôi gửi đến các bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc được cung cấp các dịch vụ kế toán thuế.

Trân trọng./.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu