Hoãn đình công theo quy định mới nhất của pháp luật

Dưới đây sẽ là một số quy định về hoãn đình công theo quy định mới nhất của pháp luật. Trong đó, thể hiện rõ các trường hợp hoãn đình công và thủ tục hoãn đình công.

Các trường hợp phải hoãn đình công

Chúng ta biết rằng, khi xảy ra tranh chấp lao động về tập thể thì việc xảy ra đình công cũng không phải là điều bất ngờ. Người lao động đình công để đòi hỏi lợi ích như đòi tăng lương, giảm giờ làm,… 

Tuy nhiên, ngay cả khi cuộc đình công đó là hợp pháp thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ra quyết định hoãn đình công theo quy định của Nghị định 46/2013/NĐ-CP. Cụ thể là khi ở trong 02 trường hợp đình công dưới đây có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân, lợi ích công cộng:

– Đình công dự kiến tổ chức tại các đơn vị cung cấp dịch vụ về điện, nước, vận tải công cộng và các dịch vụ khác trực tiếp phục vụ tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Chiến thắng, ngày Quốc tế lao động và ngày Quốc khánh.

– Đình công dự kiến tổ chức tại địa bàn đang diễn ra các hoạt động nhằm phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới nhất

Người lao động không được đình công trong các trường hợp nào?


Trình tự, thủ tục thực hiện hoãn đình công

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định hoãn đình công dựa trên quy định tại Điều 9 Nghị định 46/2013/NĐ-CP. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Đề nghị hoãn đình công

Khi nhận được quyết định đình công của Ban chấp hành công đoàn, Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội xem xét, nếu thấy thuộc các trường hợp cần thiết phải hoãn đình công thì gửi đề nghị hoãn đình công đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đề nghị hoãn đình công bao gồm một số nội dung:

– Tên doanh nghiệp nơi tập thể lao động đình công;

– Địa điểm dự kiến diễn ra đình công;

– Thời điểm dự kiến bắt đầu đình công;

– Yêu cầu của tập thể lao động;

– Lý do cần thiết phải hoãn cuộc đình công;

– Kiến nghị hoãn đình công, thời hạn hoãn đình công và các biện pháp để thực hiện quyết định hoãn đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 2: Quyết định hoãn đình công

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định hoãn đình công căn cứ đề nghị của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sau khi quyết định hoãn đình công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo ngay đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Hội đồng trọng tài lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động nơi dự kiến diễn ra đình công.

Trong thời hạn 48 giờ, kể từ khi Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhận được quyết định đình công của Ban chấp hành công đoàn cơ sở, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải ra quyết định hoãn đình công.

Bước 3: Thực hiện việc hoãn đình công

Các cơ quan, tổ chức có liên quan phải thực hiện hoãn đình công trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định hoãn đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: Đình công là gì theo quy định của pháp luật mới nhất?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Hoãn đình công theo quy định mới nhất của pháp luật” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu