Các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới nhất

Đình công là quyền của người lao động nhằm đòi hỏi quyền, lợi ích. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào thì đình công cũng là hợp pháp. Dưới đây là các trường hợp đình công bất hợp pháp theo quy định mới nhất.

Những trường hợp đình công bất hợp pháp

Theo quy định tại Điều 215 Bộ luật lao động 2012, các cuộc đình công thuộc một trong các trường hợp dưới đây được coi là đình công bất hợp pháp. Cụ thể bao gồm:

Một là, đình công không xuất phát từ tranh chấp lao động tập thể vì lợi ích 

Theo quy định của Bộ luật lao động trước đây thì việc đình công bất hợp pháp là cuộc đình công không diễn ra do tranh chấp lao động tập thể, vượt ra ngoài phạm vi quan hệ lao động. Ở trong trường hợp này thì đình công có thể xảy ra do tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về lợi ích chứ không thu hẹp như hiện nay.

Và cũng theo đó, mà đình công bị coi là bất hợp pháp khi được tiến hành do ý chí một cá nhân chứ không phải là cả tập thể.

Hai là, tổ chức đình công cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động

Đây là một trường hợp pháp luật quy định mới trong Bộ luật lao động 2012 khi nhắc đến đình công bất hợp pháp. Việc đình công có thể được thực hiện ở những phạm vi và quy mô khác nhau nhưng quan trọng là phải do những người lao động cùng làm việc cho một người sử dụng lao động. Trong trường hợp vi phạm điều kiện trên thì cuộc đình công bị coi là bất hợp pháp.

Ba là, khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết

Việc đình công chỉ được thực hiện khi tranh chấp lao động tập thể đã được giải quyết. Và quan trọng là việc đình công phải thực hiện sau thời hạn 05 ngày, kể từ ngày Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải thành mà một trong các bên không thực hiện thỏa thuận đã đạt được thì tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

Trong trường hợp Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải không thành thì sau thời hạn 03 ngày, tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

Trường hợp vi phạm thời gian trên hoặc là tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được giải quyết mà tiến hành đình công thì việc đình công đó bị coi là bất hợp pháp.

Bốn là, đình công được tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định

Đơn vị sử dụng lao động không được đình công là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hoặc bộ phận của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có thuê mướn, sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động, hoạt động trong các ngành, lĩnh vực thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân mà việc đình công có thể đe dọa đến an ninh, quốc phòng, sức khỏe, trật tự công cộng, bao gồm:

– Sản xuất điện có công suất lớn, truyền tải điện và điều độ hệ thống điện quốc gia;

– Thăm dò và khai thác dầu khí; sản xuất, cung cấp khí, gas;

– Bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải;

– Cung cấp hạ tầng mạng viễn thông; dịch vụ bưu chính phục vụ các cơ quan nhà nước;

– Cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường ở các thành phố trực thuộc Trung ương;

– Trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng.

Năm là, đình công vẫn tiến hành khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công

Mặc dù cuộc đình công diễn ra hợp pháp nhưng xét thấy cuộc đình công có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân, lợi ích công cộng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hoãn hoặc ngừng đình công và giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức có thẩm quyền giải quyết.

Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công mà người lao động vẫn tiếp tục tiến hành thic cuộc đình công đó vẫn bị xác định là đình công bất hợp pháp.

Xem thêm: Đình công là gì theo quy định của pháp luật mới nhất?


Xử lý vi phạm

Khi tiến hành đình công bất hợp pháp, người lao động có thể bị xử lý vi phạm do hanh vi của mình gây ra theo quy định tại Điều 233 Bộ luật lao động 2012. Cụ thể:

Người lao động có thể bị xử lý kỷ luật lao động khi không ngừng đình công, không trở lại làm việc 

Trong trường hợp đình công diễn ra và đã có quyết định của Tòa án về cuộc đình công là bất hợp pháp mà người lao động không ngừng đình công, không trở lại làm việc, thì tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật về lao động, có thể là bị khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức hoặc sa thải.

Người lao động có thể phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động 

Trong quá trình tiến hành đình công bất hợp pháp, người lao động có hành vi gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động giá trị thiệt hai, bao gồm:

– Thiệt hại về máy móc, thiết bị, nguyên, nhiên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm hư hỏng sau khi trừ đi giá trị thu hồi do thanh lý, tái chế (nếu có);

– Chi phí khắc phục hậu quả do đình công bất hợp pháp gây ra gồm:

+ Vận hành máy móc thiết bị theo yêu cầu công nghệ;

+ Sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị bị hư hỏng;

+ Tái chế nguyên nhiên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm bị hư hỏng;

+ Bảo quản nguyên, nhiên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong thời gian diễn ra đình công;

+ Vệ sinh môi trường;

+ Bồi thường khách hàng hoặc phạt vi phạm hợp đồng do đình công xảy ra.

Người lao động còn có thể bị xử phạt vi hạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Vấn đề xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ đặt ra đối với người lao động khi họ lợi dụng đình công để thực hiện một số hành vi sau:

+ Gây mất trật tự công cộng, làm tổn hại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động;

+ Người có hành vi cản trở thực hiện quyền đình công, kích động, lôi kéo, ép buộc người lao động đình công;

+ Người có hành vi trù dập, trả thù người tham gia đình công, người lãnh đạo cuộc đình công thì tuỳ theo mức độ vi phạm

Xem thêm: Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động theo quy định mới nhất

Trình tự xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu