Các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và thủ tục thực hiện

Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội được cấp một quyển sổ bảo hiểm ghi nhận quá trình tham gia của mình. Pháp luật cũng có quy định về việc cấp mới và cấp lại sổ. Vậy các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và thủ tục thực hiện được quy định như thế nào?

Các trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Theo khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong những trường hợp sau:

– Cấp lại cả bìa sổ và tờ rời cho các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng.

– Cấp lại bìa sổ bảo hiểm xã hội cho các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

– Cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội cho các trường hợp: mất, hỏng.

Xem thêm: Một số vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội cần lưu ý


Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũng không quá phức tạp, trình tự, thủ tục cấp lại được quy định cụ thể tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Trường hợp cấp lạiHồ sơ 
– Mất sổ;

– Hỏng sổ;

– Gộp sổ;

– Thay đổi sổ.

1. Tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH);

2. Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn (nếu có) theo Phụ lục 03 ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH;

3. Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ.1. Tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế;

2. Trường hợp thay đổi nơi làm việc: Quyết định (văn bản) chứng minh địa điểm làm việc;

3. Trường hợp điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; điều chỉnh ngày tháng năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu;

Trường hợp là đảng viên theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

4. Bảng kê thông tin.

5. Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn (nếu có).

6. Trường hợp ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995: Các loại giấy tờ làm căn cứ để cấp, ghi, điều chỉnh sổ BHXH trong Mục 1,2 Phụ lục 01 ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH.

Người lao động làm đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan bảo hiểm sau khi nhận được đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội từ người lao động sẽ tiến hành kiểm tra và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp cần xác minh, thời gian đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày. 

Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và thủ tục thực hiện” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu