Hướng dẫn nộp thuế điện tử mới nhất theo quy định

Hướng dẫn nộp thuế điện tử mới nhất theo quy định pháp luật. Hướng dẫn người nộp thuế cách đăng ký nộp thuế và bước nộp thuế điện tử. 


Nộp thuế điện tử là gì

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế và được Ngân hàng Thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Lợi ích của việc nộp thuế điện tử

– Nộp thuế điện tử giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí

– Doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi

– Doanh nghiệp có thể chủ động thời gian nộp thuế điện tử

– Giảm thiểu sai sót khi lập giấy nộp tiền

– Tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý

Điều kiện thực hiện nộp thuế điện tử của người nộp thuế

Được cơ quan thuế, ngân hàng chấp nhận đăng ký giao dịch thuế điện tử theo quy định về điều kiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế; trừ trường hợp người nộp thuế thực hiện nộp thuế điện tử bằng các hình thức nộp thuế điện tử khác theo quy định của ngân hàng.

Các hình thức nộp thuế điện tử

Người nộp thuế có thể lựa chọn các hình thức sau đây để thực hiện nộp thuế điện tử:

– Thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

– Giao dịch với ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản thông qua hình thức thanh toán điện tử (Internet, Mobile, ATM, POS và các hình thức thanh toán điện tử khác) của ngân hàng để thực hiện thủ tục nộp thuế

Thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Để đăng ký nộp thuế điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, người nộp thuế cần thực hiện trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử 

– Người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thực hiện đăng ký theo mẫu số 01/ĐK-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 110/2015/TT-BTC; ký điện tử và gửi đến Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Chậm nhất 15 phút sau khi nhận được hồ sơ đăng ký giao dịch bằng phương thức điện tử của người nộp thuế, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi thông báo (theo mẫu số 03/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 110/2015/TT-BTC) về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký giao dịch thuế điện tử cho người nộp thuế.

+ Nếu chấp nhận, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi kèm thông tin về tài khoản giao dịch thuế điện tử cho người nộp thuế. Người nộp thuế có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.+ Nếu không chấp nhận, người nộp thuế căn cứ thông báo không chấp nhận của cơ quan thuế để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Bước 2: Đăng ký với ngân hàng nơi mở tài khoản

– Người nộp thuế thực hiện đăng ký giao dịch với ngân hàng mở tài khoản theo quy định của từng ngân hàng cụ thể

– Chậm nhất 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bản đăng ký của người nộp thuế, ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản gửi thông báo (theo mẫu số 04/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 110/2015/TT-BTC) về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký nộp thuế điện tử cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Trường hợp không chấp nhận, người nộp thuế căn cứ thông báo không chấp nhận nộp thuế điện tử của ngân hàng để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý, ngân hàng nơi mở tài khoản để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Một số lưu ý về đăng ký nộp thuế điện tử 

– Đối với các nhân thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế bằng mã xác thực giao dịch điện tử có quy định riêng như sau:

Nếu cá nhân phát sinh nghĩa vụ khai thuế, nộp thuế theo từng lần phát sinh thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Nếu cá nhân phát sinh nghĩa vụ khai thuế, nộp thuế định kỳ thực hiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế như quy định đối với người nộp thuế thông thường để được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử.

– Đối với trường hợp đăng ký nộp thuế qua hình thức thanh toán điện tử của ngân hàng (Internet, Mobile, ATM, POS và các hình thức thanh toán điện tử khác), người nộp thuế thực hiện theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Các bước nộp thuế điện tử

Sau khi đã đăng ký nộp thuế điện tử, người nộp thuế tiến hành nộp thuế điện tử theo các bước sau đây:

– Người nộp thuế tiến hành lập chứng từ nộp thuế điện tử

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý chứng từ nộp thuế điện tử

– Ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản, ngân hàng nơi Kho bạc Nhà nước có tài khoản thu ngân sách nhà nước, Kho bạc Nhà nước, cơ quan thuế có trách nhiệm đối chiếu, xử lý sai sót (nếu có) đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nộp thuế điện tử.

Trên đây là nội dung LawKey hướng dẫn nộp thuế điện tử theo quy định. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của LawKey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu