Hút thuốc lá tại nơi bị cấm thì phạt bao nhiêu?

Các địa điểm cấm hút thuốc lá được quy định gồm những nơi nào? Hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm thì bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn theo Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 như sau:

(1) Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

 • Cơ sở y tế;
 • Cơ sở giáo dục, trừ trường cao đẳng, đại học, học viện;
 • Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;
 • Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

(2) Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

 • Nơi làm việc;
 • Trường cao đẳng, đại học, học viện;
 • Địa điểm công cộng, trừ các trường hợp tại (1) mục này và khoản 1 Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 (gồm khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa).

(3) Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép hút ở nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá theo Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 như sau:

 Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm:

 • Khu vực cách ly của sân bay;
 • Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch;
 • Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

♣ Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

 • Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;
 • Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát;
 • Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

♣ Khuyến khích người đứng đầu địa điểm quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Hút thuốc lá tại nơi bị cấm thì phạt bao nhiêu?

Theo Điều 25 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá như sau:

♣ Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

♣ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Không có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật;
 • Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

♣ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá:

 • Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

 • Không có dụng cụ chứa mẫu, tàn thuốc lá;

 • Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát;

 • Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Lưu ý: Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. (Theo khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP)

Như vậy, người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 162/2018/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) thì hành vi hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử hoặc gây khói, cháy trên tàu bay sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

>>Xem thêm: Năm 2024, kinh doanh đào, quất dịp Tết trên vỉa hè có bị xử phạt không?

.Trên đây là nội dung bài viết Hút thuốc lá tại nơi bị cấm thì phạt bao nhiêu?. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu