Từ 01/07/2023, mức bồi thường thiệt hại sẽ tăng?

Từ 01/7/2023, mức bồi thường thiệt hại sẽ thay đổi thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mức bồi thường thiệt hại từ 01/7/2023 sẽ tăng 

Theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Trong đó, mức bồi thường phải căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra. Và thiệt hại này phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Về cách thức và số lần bồi thường thiệt hại, các bên có thể thỏa thuận. Cơ quan có thẩm quyền sẽ công nhận sự thỏa thuận của các bên.

Bên cạnh việc bồi thường thực tế thì khi bị thiệt hại, người gây ra phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất tinh thần cho người bị thiệt hại. Trong đó, mức bù đắp do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ bị ấn định theo số lần của mức lương cơ sở

Cụ thể, theo Bộ luật Dân sự, mức bồi thường tổn thất tinh thần:

  • Do sức khoẻ bị xâm phạm: 50 lần mức lương cơ sở;
  • Khi tính mạng bị xâm phạm: 100 lần mức lương cơ sở;
  • Khi danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: 10 lần mức lương cơ sở;
  • Khi thi thể bị xâm phạm: 30 lần mức lương cơ sở.
  • Khi mồ mả bị xâm phạm: 10 lần mức lương cơ sở.

Theo Nghị quyết 69/2022/QH15, từ 01/7/2023, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Do đó, khi lương cơ sở tăng, mức bồi thường thiệt hại cũng tăng theo. Cụ thể như sau:

STTMức bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần khi bị xâm phạmHệ sốHết 30/6/2023Từ 01/7/2023
1Sức khoẻ5074,590,0
2Tính mạng100149,0180,0
3Danh dự, nhân phẩm, uy tín1014,918,0
4Thi thể3044,754,0
5Mồ mả1014,918,0

Khi nào phải bồi thường thiệt hại?

Theo quy định tại Điều 11 Bộ luật Dân sự, khi quyền dân sự của cá nhân, tổ chức bị xâm phạm thì có thể yêu cầu các bên có liên quan phải bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, theo Điều 584 Bộ luật dân sự, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là khi có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản… mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, có thể hiểu, chỉ phải bồi thường thiệt hại khi:

  • Có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác;
  • Có thiệt hại xảy ra.

Lưu ý: Nếu do sự kiện bất khả kháng hoặc thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại hoặc do phòng vệ chính đáng thì không phải bồi thường. Nếu tài sản gây thiệt hại thì người có trách nhiệm bồi thường là chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản đó.

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Tại Điều 588 Bộ luật Dân sự 2015, quy định thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

>>Xem thêm: Các trường hợp thu hồi đất được bồi thường

Trên đây là bài viết về: Từ 01/07/2023, mức bồi thường thiệt hại sẽ tăng?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu