Mức phạt vi phạm liên quan đến hoạt động báo chí

Họat động báo chí là một trong những hoạt động phổ biến hiện nay. Việc thực hiện các hoạt động liên quan đến báo chí phải được thực hiện đúng pháp luật. Dưới đây là mức phạt vi phạm liên quan đến hoạt động báo chí gửi đến bạn đọc.

Vi phạm quy định về hoạt động nghề nghiệp, sử dụng thẻ nhà báo

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, người có các hành vi vi phạm về hoạt động nghề nghiệp, sử dụng thẻ nhà báo thì bị phạt như sau:

Hành vi vi phạmMức phạt tiềnHình phạt bổ sung
– Cho người khác mượn thẻ nhà báo để hoạt động báo chí;

– Sử dụng thẻ nhà báo của người khác để hoạt động báo chí;

– Sử dụng thẻ nhà báo đã bị sửa chữa, tẩy xóa, hết hạn sử dụng để hoạt động báo chí;

– Sử dụng thẻ phóng viên nước ngoài do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp đã hết hạn sử dụng hoặc tác nghiệp không mang theo giấy phép hoạt động báo chí khi hoạt động báo chí tại Việt Nam.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
– Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí;

– Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng                                                       – Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được;

– Buộc thu hồi thẻ nhà báo đối với người lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân.

Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng – Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được;

– Buộc thu hồi thẻ nhà báo.

Xem thêm: Mức phạt vi phạm quy định về giấy phép trong hoạt động báo chí, xuất bản


Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí

Đối với hành vi cản trở pháp luật hoạt động báo chí thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 7 Nghị định 159/2013/NĐ-CP như sau:

Hành vi vi phạmMức phạt tiềnHình phạt bổ sung
Cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.                                                                                         Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng                                                  
Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.                                                                                   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng                        Buộc xin lỗi
– Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên;

– Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên;

– Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.                                                                                                                                                                                                              

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng                                                                                                                                          – Buộc xin lỗi;

– Buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí đối với hành vi Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Xem thêm: Nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản

Triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Mức phạt vi phạm liên quan đến hoạt động báo chí” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu