Nên thành lập công ty TNHH một thành viên hay doanh nghiệp tư nhân

Nên thành lập công ty TNHH một thành viên hay doanh nghiệp tư nhân ? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp này như thế nào ?

Khái niệm về công ty TNHH một thành viên và doanh nghiệp tư nhân

Trước khi so sánh nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào, chúng ta cần biết khái niệm của mỗi loại.

Khái niệm công ty TNHH một thành viên

Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh một thành viên

Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Điều 188 Luật Doanh nghiệp quy định về Doanh nghiệp tư nhân:

Đây là loại hình doanh nghiệp dễ thành lập nhất. Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, phần vốn góp.

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm và nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Ưu nhược điểm của công ty TNHH một thành viên như sau:

Ưu điểm công ty TNHH một thành viên

– Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân.

– Do có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và của chủ sở hữu công ty nên chủ công ty không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty.

– Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty, điều này hạn chế sự rủi ro cho chủ sở hữu công ty. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp của mình.

– Công ty TNHH một thành viên có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

– Dễ dàng hơn trong quá trình huy động vốn.

Nhược điểm công ty TNHH một thành viên

– Việc quản lý công ty TNHH một thành viên sẽ khó khăn hơn việc quản lý doanh nghiệp tư nhân.

– Công ty TNHH một thành viên không được giảm vốn điều lệ trong suốt thời gian hoạt động.

– Việc huy động vốn tương đối khó khăn.

– Không được huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu.

>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH 

Ưu điểm, nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân như sau:

Về ưu điểm doanh nghiệp tư nhân

– Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ.

– Việc quản lý doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn do chỉ có một cá nhân làm chủ.

– Do doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ sở hữu nên sẽ dễ dàng trong việc tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng, đẩy mạnh sự hợp tác kinh doanh.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cũng như thủ tục giải thể đơn giản. 

Về nhược điểm DNTN

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu tính rủi ro cao bởi họ phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trước mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân luôn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, vấn đề huy động vốn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu toàn bộ tài sản của mình sang cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm doanh nghiệp tư nhân

Như vậy, bài viết đã chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên. Bạn có thể căn cứ vào đó để có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân hay thành lập công ty TNHH một thành viên phù hợp với nhu cầu của mình. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với LawKey hoặc tham khảo dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu