Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm, tai nạn hay con bị ốm. Vậy nếu nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

– Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Tùy theo các trường hợp cụ thể mà thời gian hưởng chế độ ốm đau cho người lao động sẽ có sự khác nhau.

Xem thêm: Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định mới nhất

Thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật


Đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trên 14 ngày

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội nếu người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trên 14 ngày.

Trong thời gian này, người lao động vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Cũng theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian đó cũng không được tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu