Người hủy di chúc có được hưởng di sản thừa kế không?

Việc phân chia tài sản thừa kế của người chết sẽ được thực hiện theo di chúc của người đó để lại hoặc thực hiện theo quy định của pháp luật. Vậy trường hợp người hủy di chúc có được hưởng di sản thừa kế không?

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Các chủ thể được quyền hưởng di sản thừa kế

– Đối với người thừa kế theo di chúc, người được hưởng thừa kế có thể là cá nhân hoặc pháp nhân, tổ chức theo chỉ định trong di chúc của người để lại di sản thừa kế và không cần phải xác định xem họ có quan hệ hôn nhân, huyết thống hay nuôi dưỡng với người để lại di sản thừa kế hay không

– Đối với người thừa kế theo pháp luật, người được hưởng thừa kế chỉ có thể là cá nhân và được xác định theo mối quan hệ hôn nhân, huyết thống hay nuôi dưỡng với người để lại di sản thừa kế và được nhận di sản thừa kế theo hàng thừa kế của pháp luật.

– Để trở thành người nhận di sản thừa kế, người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng thành thai trước khi người để lại di sản chết và đối với chủ thể không phải cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế (tức là khi người để lại di sản chết hoặc bị Tòa án tuyên bố đã chết).

>> Xem thêm: Thế nào là di chúc hợp pháp?


Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế

Theo quy định của điều 621 BLDS 2015

Những chủ thể không được quyền hưởng di chúc bao gồm:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Người hủy di chúc có quyền được hưởng di sản thừa kế không?

Như vậy người hủy di chúc sẽ không được hưởng di sản thừa kế của người để lại di sản theo quy định của pháp luật. Nhưng nếu người để lại di chúc biết được hành vi của họ nhưng vẫn cho họ hưởng di sản thừa kế theo di chúc thì người hủy di chúc vẫn được hưởng di sản thừa kế.

>> Xem thêm: Người không biết chữ có được lập di chúc bằng văn bản không?

Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung di chúc nào có giá trị như di chúc được công chứng mà Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu