Những loại tài sản nào là thuộc sở hữu riêng?

Quyền sở hữu được coi là một trong những quyền đương nhiên được hưởng của con người. Trong rất nhiều trường hợp, việc xác định những tài sản thuộc sở hữu riêng khi tranh chấp xảy ra là việc cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người chủ sở hữu. Vậy đâu là những tài sản được coi là thuộc sở hữu riêng?

Dựa vào thắc mắc của bạn đọc, dưới đây Lawkey xin đưa ra những tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Thế nào là sở hữu riêng?

Sở hữu riêng là việc chủ sở hữu (cá nhân hoặc pháp nhân) có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của mình. 

Điều 206 BLDS 2015 về “Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng” quy định về mục đích và phạm vi của sở hữu riêng như sau:

1. Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Ngoài việc tự mình thực hiện các quyền năng được cho phép, cá nhân, pháp nhân có thể tự mình thực hiện quyền chiếm hữu tài sản hoặc thông qua hợp đồng dân sự giao cho người khác thực hiện quyền chiếm hữu như thông qua gửi giữ tài sản hay quyền sử dụng thông qua cho, mượn tài sản,…

2. Những tài sản nào được coi là thuộc sở hữu riêng?

Theo khoản 2 điều 205 BLDS 2015, “tài sản hợp pháp thuộc sở hữu riêng không bị hạn chế về số lượng, giá trị“. Thông thường, những loại tài sản hợp pháp đó gồm:

  • Những thu nhập hợp pháp: Là tiền hoặc hiện vật có được do kết quả lao động hợp pháp đem lại như tiền lương, tiền thưởng, tiền nhuận bút, thu nhập từ hoạt động kinh tế cá thể, tư bản tư nhân, tiểu chủ,… hoặc do được thừa kế, tặng, cho,.. Những tài sản này phải là những tài sản còn lại sau khi chủ sở hữu đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế cho Nhà nước như thuế doanh thu, thuế lợi tức, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân,… Ngoài ra còn có những khoản tiền trợ cấp, các khoản tiền bồi thường thiệt hại về sức khỏe tài sản, những khoản lợi nhuận thu được hợp pháp có được từ các giao dịch dân sự, hoa lợi, lợi tức,…

  • Của cải để dành là tiền hoặc hiện vật: Là những tài sản chưa được dùng đến do thu nhập hợp pháp của cá nhân, pháp nhân đem lại
  • Nhà ở nhằm thỏa mãn nhu cầu thiết yếu về sinh hoạt, là tư liệu tiêu dùng đặc biệt vì nó biểu hiện rõ khả năng tài chính, điều kiện và các yếu tố khác của chủ thể và có thể phát sinh lợi nhuận trong quá trình sử dụng.
  • Tư liệu sinh hoạt phục vụ cho nhu cầu thiết yếu về vật chất và tinh thần của cá nhân như nhu cầu đi lại, giải trí, vui chơi, nghỉ ngơi,…

>> Xem thêm: Các biện pháp đảm bảo phải đăng ký

3. Các quyền năng của chủ sở hữu đối với tài sản riêng

  • Quyền chiếm hữu: Là quyền của chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình, nắm giữ, chi phối tài sản thuộc sở hữu chung nhưng không trái pháp luật, đạo đức xã hội.
  • Quyền sử dụng: Là quyền khai thác công dụng và lợi ích vật chất của tài sản thỏa mãn nhu cầu của mình cùng với quyền được thu lại những kết quả của tài sản do tự nhiên mang lại  .
  • Quyền định đoạt: Là quyền được quyết định về số phận của tài sản trừ một số trường hợp pháp luật quy định.

Trên đây là tư vấn của Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòn liên hệ với Lawkey để được tư vấn miễn phí!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu