Những vấn đề liên quan đến hiệu lực của hợp đồng tín dụng

Do nhu cầu đi vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác đang ngày càng phát triển. Nhiều cá nhân, tổ chức huy động vốn bằng hình thức vay tín dụng. Vay tín dụng bản chất là hợp đồng vay tài sản và được thực hiện thông qua hình thức là hợp đồng tín dụng. Những vấn đề liên quan đến hiệu lực của hợp đồng tín dụng

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

– Chủ thể phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi; chủ thể là người đại diện phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi

– Mục đích của hợp đồng không được trái quy định của pháp luật và đạo đức xã hội; không vi phạm các điều cấm của xã hội

– Có sự đồng thuận giữa các bên cam kết trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và tự do ý chí. Các hành vi dẫn đến vô hiệu: nhầm lẫn, lừa dối, lừa gạt, ép buộc, cưỡng bức trong giao kết hợp đồng.

– Hình thức hợp đồng: Bằng văn bản.

Thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng

– Là thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên.

+ Đối với Hợp đồng thực tế: chuyển giao số tiền của người cho vay sang người vay không phải là nghĩa vụ pháp lý trong hợp đồng mà bên cho vay phải thực hiện

+ Đối với hợp đồng ưng thuận: Hiệu lực phát sinh hợp đồng khi các bên thỏa thuận xong các điều khoản và đóng dấu, ký tên – trách nhiệm pháp lý phát sinh khi các bên không thực hiện: bên cho vay sẽ bị phạt vi phạm và trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi không chuyển giao tiền

Hợp đồng vô hiệu và hậu quả pháp lý

Hợp đồng vô hiệu tương đối

– Chủ thể tham gia hợp đồng không có năng lực hành vi dân sự

– Hợp đồng được ký kết không có sự tự nguyện và đồng thuận giữa các bên. Vi phạm chỉ phương hại đến lợi ích riêng của các bên ký kết

– Các giải quyết: quyền tự định đoạt của các bên – yêu cầu của các bên có quyền lực bị phương hại – không có lỗi

Hợp đồng vô hiệu tuyệt đối

– Mục đích, nội dung, hình thức của hợp đồng có vi phạm các điều cấm của pháp luật hoặc đạo đức xã hội và phương hại đến lợi ích chung

– Căn cứ theo bộ luật dân sự 2015, ai cũng có quyền yêu cầu tuyên bố vô hiệu và thời hạn thực hiện quyền không bị hạn chế.

Hợp đồng tín dụng vô hiệu do lừa dối

– Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

– Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

– Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

– Căn cứ theo Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 Tổ chức tín dụng có quyền chấm dứt việc cấp tín dụng, thu hồi nợ trước hạn khi phát hiện khách hàng cung cấp thông tin sai sự thật, vi phạm các quy định trong hợp đồng cấp tín dụng.

Hậu quả pháp lý

– Việc ký kết hợp đồng không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên . Cá bên phải hoàn trả tất cả những gì đã nhận đúng như tình trạng lúc ban đầu khi hợp đồng chưa được ký kết.

– Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây ra đối với tài sản cầm giữ

– Không được yêu cầu bồi thường khi thiệt hại xảy ra do lỗi của mình.

>> Xem thêm: Hoạt động tín dụng cần đảm bảo nguyên tắc gì?

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về hiệu lực của hợp đồng tín dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu