Phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Người lao động không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi đủ điều kiện hưởng chế độ thì người tham gia phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi (đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ) và có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, thân nhân người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được xem xét giải quyết hưởng trợ cấp tuất, trợ cấp mai táng. Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện trong các trường hợp cụ thể được chuẩn bị theo quy định dưới đây.

Hồ sơ hưởng lương hưu

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chuẩn bị hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

– Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

– Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

– Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

Xem thêm: Thủ tục để người lao động hưởng lương hưu theo quy định mới nhất

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Dựa theo quy định tại Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ để hưởng chế độ tử tuất bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội (trường hợp đang tham gia bảo hiểm xã hội);

– Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

– Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần.

Xem thêm: Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân người lao động

Chế độ tuất hằng tháng cho thân nhân người lao động


Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên tương ứng với chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng. Hồ sơ được nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đối trường hợp hưởng lương hưu: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Đối với trường hợp hưởng chế độ tử tuất: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết, thân nhân người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm để được giải quyết.

Xem thêm: Có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Phương thức và thời điểm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu