Phân loại chủ thể trong thị trường chứng khoán

Khi nhu cầu kinh tế tăng cao, nhiều người thay vì gửi tiết kiệm thì lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán. Chủ thể trong thị trường chứng khoán được phân loại như nào?

Chủ thể tạo hàng hóa cho thị trường

Chủ thể tạo hàng hóa cho thị trường: Tổ chức phát hành chứng khoán

Tổ chức phát hành chứng khoán là tổ chức thực hiện chào bán chứng khoán dưới hình thức chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng hoặc dưới cả hai hình thức trên.

Phân loại chứng khoán:

– Theo tiêu chí quyền của người sở hữu chứng khoán đối với người phát hành

+ Chứng khoán vốn

+ Chứng khoán nợ

– Theo tiêu chí chủ thể phát hành

+ Chứng khoán doanh nghiệp

+ Chứng khoán của Chính phủ (chứng khoán của Nhà nước)

Chủ thể là nhà đầu tư

– Là người bỏ vốn để mua chứng khoán phát hành nhằm mục đích sinh lời

– Theo tính chuyên nghiệp: nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư không chuyên nghiệp

– Theo yếu tố quốc tịch: nhà đầu tư trong nước; nhà đầu tư nước ngoài

– Theo tư cách chủ thể: Nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức

+  Các nhà đầu tư các nhân Nhà đầu tư các nhân là những người tham gia mua bán trên thị trường chứng khoán với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn gắn liền với rủi ro. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn. Do vậy, các nhà đầu tư phải lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp với mình.

+ Các nhà đầu tư có tổ chức Các tổ chức này thường xuyên mua bán chứng khoán với số lượng lớn và có các bộ phận chức năng bao gồm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm để nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Đầu tư thông qua các tổ chức này có ưu điểm là đa dạng hóa danh mục đầu tư và các quyết định đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Một bộ phận quan trọng của các tổ chức đầu tư là các công ty tài chính. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại cũng có thể trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp khi họ mua chứng khoán cho mình.

Chủ thể là trung gian môi giới

– Công ty chứng khoán:

Công ty chứng khoán là những công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, có thể đảm nhận một hoặc nhiều trong số các nghiệp vụ chính là bảo lãnh phát hành, môi giới, tự doanh, quản lý quỹ đầu tư và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Để có thể được thực hiện mỗi nghiệp vụ, các công ty chứng khoán phải đảm bảo được một số vốn nhất định và phải được phép của cơ quan có thẩm quyền.

– Các ngân hàng thương mại:

Tại một số nước, các ngân hàng thương mại có thể sử dụng vốn tự có để tăng và đa dạng hóa lợi nhuận thông qua đầu tư vào các chứng khoán. Tuy nhiên các ngân hàng chỉ được đầu tư vào chứng khoán trong những giới hạn nhất định để bảo vệ ngân hàng trước những biến động của giá chứng khoán. Một số nước cho phép ngân hàng thương mại thành lập công ty con độc lập để kinh doanh chứng khoán và thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

Chủ thể là cơ quan tổ chức thị trường

– Sở giao dịch chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán là thị trường chứng khoán tập trung nơi mua bán các loại chứng khoán đủ điều kiện niêm yết tại sở.

– Trung tâm lưu ký chứng khoán

Trung tâm lưu ký chứng khoán quản lý các chứng khoán chào bán ra công chúng và giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp dịch vụ đăng ký lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán và dịch vụ khác có liên quan đến yêu cầu lưu ký chứng khoán theo yêu cầu của khách hàng

Chủ thể là nhà tạo lập thị trường

Nhà tạo lập thị trường là doanh nghiệp hoặc một tổ chức mua bán một loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán, qua đó tạo ra thị trường cho loại chứng khoán đó.

Chủ thể quản lý nhà nước

– Cơ quan quản lý nhà nước được thành lập để thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán.

– Ủy ban chứng khoán Nhà nước

>> Xem thêm: Cấp giấy phép thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về chủ thể trong thị trường chứng khoán. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu