Quy định của pháp luật về lập phương án phòng cháy chữa cháy

Nội dung phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) cần đảm bảo những nội dung nào? Các quy định xử phạt liên quan đến việc xây dựng phương án PCCC? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Nội dung của phương án phòng cháy chữa cháy 

Các nội dung cơ bản sau cần được đảm bảo khi xây dựng phương án PCCC:

 • Nêu được tính chất, đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ, độc và các điều kiện liên quan đến hoạt động chữa cháy;
 • Đề ra tình huống cháy phức tạp nhất và một số tình huống cháy đặc trưng khác có thể xảy ra, khả năng phát triển của đám cháy theo các mức độ khác nhau;
 • Đề ra kế hoạch huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chức chỉ huy, biện pháp kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và các công việc phục vụ chữa cháy phù hợp với từng giai đoạn của từng tình huống cháy;
 • Phương án PCCC phải được bổ sung, chỉnh lý kịp thời và được cấp có thẩm quyền phê duyệt lại khi có những thay đổi lớn về quy mô, tính chất, đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ, độc và các điều kiện liên quan đến hoạt động chữa cháy.

2. Hồ sơ đề nghị phê duyệt phương án chữa cháy 

Thẩm quyền phê duyệt 

 • Người đứng đầu cơ sở phê duyệt phương án PCCC của cơ sở do Uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý. 
 • Trưởng phòng Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh/ Trường Công an cấp huyện phê duyệt phương án PCCC của cơ quan Công an đối với các cơ sở do Cơ quan công an quản lý và phương án PCCC của cơ sở. 

Hồ sơ đề nghị phê duyệt phương án Phòng cháy chữa cháy 

Các cơ sở do Cơ quan Công an quản lý phải thực hiện gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị phê duyệt phương án PCCC của cơ sở 
 • 02 bản phương án PCCC của cơ sở đã được người có trách nhiệm tổ chức xây dựng phương án ký tên, đóng dấu. 

Phương án PCCC của cơ quan Công an sau khi được phê duyệt theo quy định, đơn vị trực tiếp xây dựng phương án có trách nhiệm xây dựng Phiếu chiến thuật chữa cháy và sao gửi cho cơ quan Công an có lực lượng, phương tiện tham gia trong phương án. 

Cách thức nộp hồ sơ

Có thể nộp thông qua các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan có thẩm quyền;
 • Nộp trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của cấp có thẩm quyền (đối với các văn bản, giấy tờ thuộc danh mục bí mật nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước);
 • Nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc qua ủy quyền theo quy định của pháp luật.

3. Các mức xử phạt hành chính liên quan đến phương án PCCC 

Tuỳ vào hành vi vi phạm thì các mức xử phạt cũng khác nhau: 

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng phương án chữa cháy không đảm bảo yêu cầu;
 • Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không trình phê duyệt phương án chữa cháy;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối hành vi không xây dựng phương án chữa cháy;

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 (hai) lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy ? Hồ sơ xin giấy phép PCCC

Dịch vụ xin Giấy phép phòng cháy, chữa cháy uy tín nhất

Trên đây là nội dung bài viết “Quy định của pháp luật về lập phương án phòng cháy chữa cháy“. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu