Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật BHXH 2014

Sau 1/1/2016, Luật BHXH năm 2014 chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới về chế độ hưởng lương hưu, đặc biệt nhất là cách tính lương hưu mới tương đối phức tạp hơn so với theo luật BHXH cũ năm 2006. Cụ thể:

1.Thời gian đóng BHXH tối đa để được hưởng lương hưu và mức hưởng.

Theo luật BHXH 2014, đối với lao động nữ, từ 1/1/2018, nếu người lao động đóng 15 năm BHXH thì được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, từ năm thứ 16 trở đi thì được cộng thêm 2% mỗi năm.

Dựa vào công thức trên thì lao động nữ muốn được hưởng lương hưu ở mức tối đa bằng 75% phải mất 30 năm đóng BHXH. Đối với lao động nam, theo luật BHXH 2006, đóng đủ 15 năm BHXH là được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, nhưng theo luật BHXH 2014 thì từ 1/1/2018 quy định để được hưởng mức 45% thì người lao động phải đóng đủ 16 năm, tăng dần đến năm 2022 là 20 năm. Như vậy, lao động nam phải đóng bảo hiểm 35 năm mới được hưởng lương hưu ở mức tối đa là 75%. Tóm lại, thời gian đóng BHXH sẽ tăng thêm 5 năm so với thời gian 30 và 25 năm tương ứng đối với nam và nữ của luật BHXH 2006.

2.Tăng giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi.

Luật BHXH 2014 quy định tăng tỷ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi từ 1% lên 2 % cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Cho nên, từ năm 2016 người lao động nghỉ hưu trước tuổi sẽ phải chịu tổn thất về lương hưu hơn nhiều so với việc về hưu từ trước 2016. Quy định mới này của pháp luật nhằm hạn chế hơn tình trạng người lao động muốn về hưu sớm, trong khi vẫn có khả năng cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Bên cạnh đó, vì kéo dài thời gian đóng BHXH dẫn đến sẽ có nhiều người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng lại chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm tối đa. Trong trường hợp này thì Nhà nước có quy định cho phép người lao động có thể đóng bảo hiểm theo hình thức tự nguyện để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm.

Trên đây là các quy định mới và nổi bật về hưởng lương hưu theo Luật BHXH 2014. Với những quy định mới như vậy, người lao động sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều xung quanh mốc thời gian trước và sau ngày 1/1/2018. Chính vì vậy người lao động cần hiểu rõ quy định của pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu