Quy định về dự phòng phải trả khác theo pháp luật hiện nay

Theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC, doanh nghiệp cần phải trích lập dự phòng phải trả khác. Quy định pháp luật về dự phòng phải trả khác như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Thông tư số 200/2014/TT-BTC

1. Dự phòng phải trả khác phải thỏa mãn điều kiện:

Dự phòng phải trả khác bao gồm cả khoản dự phòng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có khoản dự phòng cho việc sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định định kỳ (theo yêu cầu kỹ thuật). Bên cạnh đó còn có khoản dự phòng phải trả đối với hợp đồng có rủi ro lớn. Mà trong đó những chi phí bắt buộc phải trả cho các nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng vượt quá những lợi ích kinh tế dự tính thu được từ hợp đồng đó.

Dự phòng phải trả khác được ghi nhận khi thỏa mãn đủ các điều kiện:

 • Doanh nghiệp có nghĩa vụ nợ hiện tại (nghĩa vụ pháp lý hoặc nghĩa vụ liên đới). Do kết quả từ một sự kiện đã xảy ra. 
 • Sự giảm sút về những lợi ích kinh tế có thể xảy ra dẫn đến việc yêu cầu phải thanh toán nghĩa vụ nợ.
 • Đưa ra được một ước tính đáng tin cậy về giá trị của nghĩa vụ nợ đó.

>>>Xem thêm: Quy định về kế toán dự phòng phải trả của doanh nghiệp

2. Thời điểm lập dự phòng phải trả khác

Khoản dự phòng phải trả khác cũng như hầu hết các khoản dự phòng còn lại được lập tại thời điểm lập Báo cáo tài chính.

Trường hợp số dự phòng phải trả cần lập ở kỳ kế toán này. Lớn hơn số dự phòng phải trả đã lập ở kỳ kế toán trước chưa sử dụng hết. Thì số chênh lệch được ghi nhận vào chi phí sản xuất, kinh doanh của kỳ kế toán đó.

Trường hợp số dự phòng phải trả lập ở kỳ kế toán này. Nhỏ hơn số dự phòng phải trả đã lập ở kỳ kế toán trước chưa sử dụng hết. Thì số chênh lệch phải được hoàn nhập ghi giảm chi phí sản xuất, kinh doanh của kỳ kế toán đó.

>>>Xem thêm: Quy định về dự phòng tái cơ cấu doanh nghiệp theo pháp luật

3. Những điều cần biết về khoản dự phòng phải trả khác

Chỉ những khoản chi phí liên quan đến khoản dự phòng phải trả đã lập ban đầu mới được bù đắp bằng khoản dự phòng phải trả đó.

Không được ghi nhận khoản dự phòng cho các khoản lỗ hoạt động trong tương lai. Trừ khi chúng liên quan đến một hợp đồng có rủi ro lớn. Và thỏa mãn điều kiện ghi nhận khoản dự phòng. Nếu doanh nghiệp có hợp đồng có rủi ro lớn. Thì nghĩa vụ nợ hiện tại theo hợp đồng phải được ghi nhận và đánh giá như một khoản dự phòng. Và khoản dự phòng được lập riêng biệt cho từng hợp đồng có rủi ro lớn.

Khi lập dự phòng phải trả khác, doanh nghiệp được ghi nhận vào chi phí liên quan, tùy vào nội dung chi phí. 

Khi doanh nghiệp nhận được khoản bồi hoàn của một bên thứ 3 để thanh toán một phần hay toàn bộ chi phí cho khoản dự phòng thì khoản được bồi hoàn từ bên thứ 3 ghi nhận vào thu nhập khác.

>>>Xem thêm: Quy định về dự phòng bảo hành công trình xây dựng

4. Phương pháp kế toán dự phòng phải trả khác

4.1. Khi trích lập dự phòng phải trả khác. Hay dự phòng cho các hợp đồng có rủi ro lớn. Mà trong đó những chi phí bắt buộc phải trả cho các nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng vượt quá những lợi ích kinh tế dự tính thu được từ hợp đồng đó. Như khoản bồi thường hoặc đền bù do việc không thực hiện được hợp đồng, các vụ kiện pháp lý…

Ghi:

 • Nợ TK 642 – Chi phí quản lý doanh nghiệp (6426)
 • Có TK 352 – Dự phòng phải trả (3523, 3524).

4.2. Khi trích lập dự phòng cho các khoản chi phí hoàn nguyên môi trường, chi phí thu dọn, khôi phục và hoàn trả mặt bằng, dự phòng trợ cấp thôi việc theo quy định của Luật lao động…

Ghi:

 • Nợ các TK 627, 641, 642
 • Có TK 352 – Dự phòng phải trả

4.3. Đối với tài sản cố định theo yêu cầu kỹ thuật phải được tiến hành sửa chữa định kỳ

Kế toán phải thực hiện trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định. Ghi:

 • Nợ các TK 627, 641, 642
 • Có TK 352 – Dự phòng phải trả

4.4. Khi phát sinh các khoản chi phí liên quan đến khoản dự phòng phải trả đã lập

Ghi:

 • Nợ TK 352 – Dự phòng phải trả (3523, 3524)
 • Có các TK 111, 112, 241, 331,…

4.5. Khi lập Báo cáo tài chính, doanh nghiệp phải xác định số dự phòng phải trả cần trích lập:

– Trường hợp số dự phòng phải trả cần lập ở kỳ kế toán này. Lớn hơn số dự phòng phải trả đã lập ở kỳ kế toán trước nhưng chưa sử dụng hết

Thì số chênh lệch hạch toán vào chi phí. Ghi:

 • Nợ TK 642 – Chi phí quản lý doanh nghiệp (6426)
 • Có TK 352 – Dự phòng phải trả (3523, 3524).

– Trường hợp số dự phòng phải trả cần lập ở kỳ kế toán này. Nhỏ hơn số dự phòng phải trả đã lập ở kỳ kế toán trước nhưng chưa sử dụng hết

Thì số chênh lệch hoàn nhập ghi giảm chi phí. Ghi:

 • Nợ TK 352 – Dự phòng phải trả (3523, 3524)
 • Có TK 642 – Chi phí quản lý doanh nghiệp (6426).

>>>Xem thêm: Quy định trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi theo pháp luật

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định về dự phòng phải trả khác theo pháp luật hiện nay. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn doanh nghiệp, kế toán thuế chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu