Quyền đăng ký nhãn hiệu

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu? Ai có quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu? Các cá nhân, tổ chức, quý khách hàng cần lưu ý về vấn đề này.

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi là Minh. Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp. Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu? Người thiết kế ra nhãn hiệu, logo có quyền đăng ký nhãn hiệu hay không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn Minh. Luật sư Lawkey xin trả lời như sau:

♦ “Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu?”

Căn cứ theo điều 87  Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005sửa đổi bổ sung năm 2009, những người có quyền đăng ký nhãn hiệu gồm:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp. 

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất. Với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó. 

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể. 

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận. Với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu. Với những điều kiện sau đây: 

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu. Hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ. 

– Người được chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ thông qua hợp đồng chuyển giao bằng văn bản; hoặc thừa kế. Với điều kiện tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng. 

– Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Như vậy, chỉ có những cá nhân, tổ chức được liệt kê ở trên mới có quyền đăng ký nhãn hiệu.

♦ Người thiết kế nhãn hiệu, logo có quyền đăng ký nhãn hiệu hay không?”

Với câu hỏi này, Lawkey xin trả lời như sau:

Nếu người thiết kế nhãn hiệu, logo đồng thời là một trong những người được nêu tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì có quyền đăng ký nhãn hiệu.

Nếu người thiết kế nhãn hiệu, logo là cá nhân được thuê để thiết kế thì người thiết kế này không có quyền đăng ký nhãn hiệu. Người này chỉ được coi là tác giả của bản thiết kế nhãn hiệu, logo đó.

Quý khách hàng cần lưu ý, nếu chủ thể đăng ký nhãn hiệu không có quyền đăng ký, nếu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, thì rất có thể sẽ bị hủy giấy chứng nhận (Điều 96 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009).

Trên đây là tư vấn của luật sư về vấn đề chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu. Nếu còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Xem thêm:

>>> Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam theo quy định hiện hành

>>> Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu