Rút vốn khỏi công ty của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có được rút vốn khỏi công ty hay không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1. Căn cứ để chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên rút vốn khỏi công ty

Một trong những quyền của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. (Điều 76 Luật Doanh  nghiệp năm 2020)

Chủ sở hữu công ty TNHH chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác. (Khoản 5 điều 77 Luật Doanh nghiệp năm 2020).

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh một thành viên

2. Điều kiện để chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên được rút vốn khỏi công ty

Căn cứ theo khoản 1 điều 87 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Công ty TNHH 1 thành viên thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

– Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty. Nếu

  • Công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp
  • Và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu

– Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

>>>Xem thêm: Thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

3. Hình thức rút vốn khỏi công ty của Chủ sở hữu công ty

Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách:

  • Chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
  • Hoặc chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

Trường hợp rút vốn khỏi công ty dưới hình thức khác. Thì chủ sở hữu và cá nhân, tổ chức có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm. Về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty. 

Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận. Khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

>>>Xem thêm: Quyền của Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

4. Thủ tục sau khi Chủ sở hữu công ty rút vốn khỏi công ty

Công ty sẽ phải thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng. Đồng thời, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Rút vốn khỏi công ty của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn doanh nghiệpdịch vụ kế toán để được tư vấn

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu