Thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH

Thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH? Khi thành viên góp vốn chết công ty sẽ phải làm thủ tục đăng ký thay đổi thành viên góp vốn.

Sau đây, LawKey sẽ chia sẻ tới Quý khách hàng bài viết “Thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH

Xử lý phần vốn góp trong công ty khi thành viên góp vốn chết

Khi thành viên là cá nhân chết. Thì người thừa kế theo di chúc hoặc người thừa kế theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty. 

Khi người thừa kế không muốn trở thành thành viên trong công ty. Phần vốn góp của thành viên được công ty mua lại hoặc chuyển nhượng phần vốn góp.

Trường hợp phần vốn góp của thành viên là cá nhân chết mà không có người thừa kế. Thì phần vốn góp đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự. Người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế cũng giải quyết tương tự.

>>Xem thêm:

Điều kiện để thành viên yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp

Mua lại phần vốn góp thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH 

Khi thành viên góp vốn trong công ty TNHH 2 thành viên là cá nhân chết. Người thừa kế của họ sẽ được thừa kế phần vốn góp và trở thành thành viên công ty.

Trường hợp thay đổi thành viên do thừa kế, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.

Nội dung Thông báo gồm:

 Ngoài Thông báo trên phải có:

  • Bản sao hp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế;
  • Bản sao hp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của người thừa kế.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>Xem thêm:

Chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty TNHH

Tổ chức lại doanh nghiệp: chia, tách, hợp nhất, sáp nhập công ty

Hậu quả nếu công ty không làm thủ tục thay đổi thành viên góp vốn

Nếu không tiến hành thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP

“Điều 31. Vi phạm quy định về về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.”

>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty TNHH 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thay đổi thành viên góp vốn do thừa kế trong công ty TNHH. Hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn dịch vụ thay đổi thành viên, thay đổi đăng ký kinh doanh.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu