Sai lầm và giải quyết trách nhiệm hình sự đối với trường hợp sai lầm

Thực tế không phải người phạm tội nào cũng nhận thức đúng đắn và biết được hành vi và hậu quả mà mình gây ra. Việc này dẫn đến sai lầm trong hình sự quy định. Sai lầm và giải quyết trách nhiệm hình sự đối với trường hợp sai lầm

Sai lầm về pháp luật

– Theo Bộ luật hình sự 2015, Là sự hiểu lầm của một người đối với pháp luật hiện hành về tính trái pháp luật của hành vi mà họ thực hiện. cụ thể có các trường hợp sau:

– Người thực hiện hành vi tưởng rằng pháp luật hiện hành không quy định trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà mình thực hiện nhưng thực tế pháp luật quy định hành vi đó là tội phạm. trong trường hợp này,trách nhiệm hình sự được giải quyết theo nguyên tắc chung,sự nhận thức được tính trái pháp luật của hành vi không phải là yếu tố bắt buộc của lỗi.

– Người thực hiện hành vi lầm tưởng rằng hành vi mà họ thực hiện,luật hình sự quy định là tội phạm nhưng thực tế luật không quy định là tội phạm. trường hợp này không có trách nhiệm hình sự,luật không quy định hành vi nào đó là tội phạm thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sai lầm thực tế

– Hay còn gọi là sai lầm về sự việc: là sự hiểu lầm của một người về các tình tiết thực tế của hành vi mà họ thực hiện. không phải bất kỳ sự sai lầm thực tế nào cũng ảnh hưởng tới trách nhiệm hình sự,chỉ những sai lầm về yếu tố của cấu thành tội phạm mới ảnh hưởng tới việc giải quyết trách nhiệm hình sự.

Sai lầm về khách thể

Sai lầm về khách thể là trường hợp người phạm tội hiểu không đúng về các quan hệ xã hội mà hành vi của họ xâm phạm tới. cụ thể:

– Người phạm tội khi thực hiện hành vi dự định xâm hại tới khách thể có tầm quan trọng cao nhưng thực tế lại xâm hại tới khách thể ít quan trọng hơn. Trường hợp này người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm có khách thể mà họ dự định xâm hại.

– Người phạm tội dự định xâm hại nhiều khách thể nhưng thực tế hành vi mà họ thực hiện chỉ xâm hại tới một khách thể. Với tội phạm có khách thể mà người phạm tội dự định xâm hại nhưng thực tế chưa bị xâm hại thì trách nhiệm hình sự được xác định ở mức độ phạm tội chưa đạt.

– Người thực hiện hành vi không có ý định xâm hại đến quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ nhưng thực tế đã xâm hại đến khách thể của tội phạm. Trường hợp này người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý nếu có đủ điều kiện khách quan và chủ quan để có lỗi.

Sai lầm về đối tượng

Sai lầm về đối tượng là sự hiểu sai của một người về đối tượng tác động của tội phạm. sai lầm về đối tượng không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự. Khi sai lầm về đối tượng tác động,người phạm tội không có sự sai lầm về khách thể,còn trong trường hợp sai lầm về khách thể người phạm tội có thể sai lầm về đối tượng tác động

Sai lầm về phương tiện

Sai lầm về phương tiện thể hiện ở chỗ,người phạm tội dự định sử dụng một phương tiện nào đó để thực hiện tội phạm nhằm đạt được mục đích phạm tội,nhưng do nhầm nên đã sử dụng phương tiện không thuộc dự định từ trước của họ.

Sai lầm về quan hệ nhân quả

Do sai lầm nên người phạm tội đã không đánh giá đúng hậu quả phát sinh từ hành vi của mình.

Để giải quyết đúng đắn vấn đề trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp sai lầm thực tế cần xuất phát từ nguyên tắc cơ bản là trách nhiệm hình sự về hành vi nguy hiểm cho xã hội đã thực hiện phải phù hợp với lỗi của chủ thể.

>> Xem thêm: Người tâm thần phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về Sai lầm và giải quyết trách nhiệm hình sự đối với trường hợp sai lầm. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu