Tài sản góp vốn của chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Tài sản góp vốn của chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên được quy định như nào? Chủ sở hữu công ty sẽ phải thực hiện những thủ tục gì?

Công ty TNHH 1 thành viên

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, do cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty sẽ thực hiện góp vốn đủ và đúng loại tài sản đã cam kết góp. Tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp. Và được ghi trong Điều lệ công ty.

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH 

Tài sản góp vốn của chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ. Hoặc có thể là công nghệ, bí quyết kỹ thuật. Hay các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên phải tách bạch tài sản của công ty và tài sản cá nhân. Nên khi thực hiện góp vốn thành lập công ty, Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho công ty.

>>Xem thêm: Xử lý tài sản góp vốn thành lập công ty

Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn sang cho công ty

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn sang cho công ty.

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất: Chủ sở hữu công ty phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu tài sản trong trường hợp này sẽ không phải chịu lệ phí trước bạ.

Đối với tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu: Việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản. Biên bản phải có các nội dung chủ yếu sau: 

  • Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty.
  • Họ, tên; địa chỉ thường trú; số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác; số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn.
  • Loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn.
  • Tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty.
  • Ngày giao nhận
  • Chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho công ty TNHH 1 thành viên

Khi thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản, chủ sở hữu công ty sẽ phải thực hiện như sau:

– Ra quyết định góp vốn của chủ sở hữu công ty.

– Thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản:

+ Đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu: đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

+ Đối với tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu: lập biên bản giao nhận tài sản góp vốn.

>>Xem thêm: Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn thành lập công ty

Hình thức góp vốn

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có thể góp tiền mặt khi thực hiện góp vốn vào công ty. Trên thực tế, Cơ quan thuế, cán bộ thuế đều nhắc nhở chủ doanh nghiệp TNHH 1 thành viên phải góp vốn qua tài khoản ngân hàng. Điều này cũng dễ hiểu vì việc góp vốn qua tài khoản ngân hàng giúp đảm bảo tính minh bạch khách quan. Nó giúp cơ quan quản lý dễ kiểm soát và theo dõi tiến độ hoàn thành việc góp vốn theo đúng thời hạn mà luật doanh nghiệp quy định. Tránh trường hợp doanh nghiệp không góp nhưng vẫn hạch toán sổ sách là đã góp tiền mặt.

Định giá tài sản góp vốn của chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam. Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn: Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá. 

Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì chủ sở hữu góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá. Đồng thời chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

>>Xem thêm: Góp vốn và định giá tài sản góp vốn thành lập công ty mới

Trên đây là những thông tin cơ bản về tài sản góp vốn của chủ sở hữu khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – tư vấn doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu