Chuyển nhượng vốn góp của thành viên công ty TNHH hai thành viên

Chuyển nhượng vốn góp của thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên như thế nào. Thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng vốn góp thành viên công ty TNHH.

Sau đây, Lawkey chia sẻ tới quý khách hàng bài viết “Chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty TNHH”.

Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

1. Quyền chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên 

Thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định sau đây:

  • Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại. Theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;
  • Chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán cho người không phải là thành viên. Nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.

Như vậy, thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải chào bán phần vốn góp của mình cho các thành viên có cùng điều kiện còn lại trong công ty trước. Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán. Thành viên đó được bán số phần vốn góp còn lại cho người khác không phải thành viên trong công ty. Và có thể được bán toàn bộ số vốn góp đó nếu không có thành viên còn lại nào mua.

Trừ trường hợp mua lại phần vốn góp hoặc tặng cho vốn góp. Hoặc dùng vốn góp để trả nợ.

Thành viên chuyển nhượng vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với công ty. Tương ứng với phần vốn góp có liên quan. Cho đến khi thông tin về người mua được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký thành viên.

Lưu ý:

Trường hợp chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên. Dẫn đến chỉ còn một thành viên trong công ty. Công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

>>>Xem thêm:

Mua lại phần vốn góp của thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Điều kiện để thành viên yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp

2. Thủ tục sau khi chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo phải có đầy đủ thông tin được quy định tại khoản 2 điều 45 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Kèm theo Thông báo phải có:

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng;

– Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền. Và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên mới là tổ chức. Hoặc bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên mới là cá nhân;

– Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm:

Nghị quyết của Hội đồng thành viên trong Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Cơ cấu tổ chức quản lý Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công tydịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất. Hãy tham khảo dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh giá rẻ nhanh chóng của LawKey.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty TNHH 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu