Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty cổ phần

Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty cổ phần là gì? Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần phải làm gì? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

1. Thanh toán cổ phần đã đăng ký mua khi đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông trong công ty phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua. Thời hạn thực hiện việc thanh toán cổ phần là 90 ngày. Nếu Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn, các cổ đông sẽ phải thực hiện thanh toán cổ phần đã đăng ký mua theo Điều lệ công ty hoặc hợp đồng. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua.

Nếu sau thời hạn trên, cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty. Và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác. Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán; không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác. Nếu thanh toán cổ phần đã đăng ký mua trên thực tế không đủ so với số cổ phần đã đăng ký lúc ban đầu, công ty cổ phần sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký giảm vốn điều lệ.

Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần

2. Lập sổ đăng ký cổ đông

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần phải lập sổ đăng ký cổ đông. Đây là tài liệu quan trọng ghi chép và lưu giữ các thông tin liên quan đến cổ đông và các lần chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty cổ phần. Sổ đăng ký cổ đông có thể là văn bản, tập dữ liệu điện tử hoặc cả hai loại này.

Sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán. Cổ đông có quyền kiểm tra, tra cứu hoặc trích lục, sao chép nội dung sổ đăng ký cổ đông trong giờ làm việc của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

>> Xem thêm: Các bước thành lập công ty cổ phần

3. Khắc con dấu và công bố trên cổng thông tin quốc gia

Công ty cổ phần sẽ phải tiến hành khắc con dấu. Hội đồng quản trị sẽ quyết định quyết đnh số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu. Nếu Điều lệ công ty có quy định khác thì sẽ thực hiện theo điều lệ công ty. Trước khi sử dụng, công ty có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần

4. Mua chữ ký số

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp khi thành lập đều phải có chữ ký số. Công ty cổ phần mới thành lập bắt buộc phải có chữ ký số. Ta có thể hiểu chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật nhằm ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp. Chữ ký số thường được sử dụng trong các giao dịch thương mại điện tử như: hải quan, kê khai thuế, mua hàng trực tuyến,…

>>>Xem thêm:  Dịch vụ kê khai thuế 

5. Treo biển hiệu

Tên của công ty cổ phần được in trên biển hiệu. Biển hiệu được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty. Vị trí lắp đặt biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

>>>Xem thêm: Những quy định khi lắp đặt biển hiệu doanh nghiệp

6. Mở tài khoản ngân hàng

Thanh toán các giao dịch, hợp đồng, kê  khai thuế, nộp thuế,… sẽ được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng. Công ty cổ phần sẽ liên hệ với một ngân hàng để thực hiện mở tài khoản.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (theo mẫu của ngân hàng): Đã ký và đóng dấu.
  • CMTND của người đại diện theo pháp luật: Bản sao chứng thực
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Bản sao chứng thực.
  • Giấy đăng ký mẫu dấu công ty: Bản sao chứng thực.
  • Một số ngân hàng yêu cầu Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.

Sau khi mở được tài khoản ngân hàng, công ty cổ phần sẽ phải thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư. Thời gian thông báo không quá 10 ngày. Thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư được thực hiện như thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

7. Nộp tờ khai lệ phí môn bài

Công ty cổ phần sau khi thành lập sẽ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài. Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh. Trường hợp công ty cổ phần mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 1 hàng năm.

Mức nộp lệ phí môn bài: 

– Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm: Phải nộp tiền lệ phí Môn bài với mức đóng cả năm.

– Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7 ): Sẽ nộp lệ phí môn bài với 1/2 mức đóng  năm.

– Nếu công ty cổ phần có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.

– Nếu công ty cổ phần có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.

>>>Xem thêm:  đối tượng được miễn lệ phí môn bài

Ngoài ra, công ty cổ phần mới thành lập phải lập tài khoản thuế điện tử, đặt in hóa đơn giống như những doanh nghiệp, công ty khác khi mới thành lập.

Trên đây là Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty cổ phần mà LawKey gửi đến quý khách hàng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các công việc sau khi thành lập công ty và tham khảo dịch vụ kế toán của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu