Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập như thế nào? Tổ chức cá nhân muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải lưu ý điều này. Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng tổng hợp lại các kiến thức pháp lý về vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập.

♦ Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014

1. Tìm hiểu chung về vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên cam kết góp. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên đăng ký góp bao nhiêu thì sẽ góp bấy nhiêu. Nếu góp không đủ sẽ phải thực hiện thủ tục giảm vốn. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vốn điều lệ của công ty có thể thay đổi.

>>>Xem thêm:

Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm thành lập   

Vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập

2. Số vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập

Số vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên có thể là số vốn của cá nhân, tổ chức trong nước. Cũng có thể là số vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập phụ thuộc vào ngành nghề công ty kinh doanh.

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định về mức vốn pháp định. Đây là số vốn tối thiểu để một công ty hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện mà công ty đăng ký.

Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn ký quỹ. Khi ký quỹ, số vốn đó coi như bị đóng băng hoàn toàn.

Để công ty có thể hoạt động bình thường, số vốn điều lệ của công ty nên cao hơn mức vốn pháp định hoặc mức vốn ký quỹ.

>>>Xem thêm: 

Quy định pháp luật về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp  

Quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh phải ký quỹ

3. Thời hạn góp vốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên 

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải thực hiện thủ tục góp vốn. Thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu công ty sẽ phải góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết.

Sau khi hết thời hạn 90 ngày nêu trên, nếu chủ sở hữu công ty không góp đủ số vốn đã đăng ký cam kết góp. thì sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký giảm vốn điều lệ. Thời hạn thực hiện điều chỉnh số vốn điều lệ là 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. 

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

4. Mức đóng lệ phí môn bài 

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên ảnh hưởng đến mức đóng lệ phí môn bài.

Mức đóng lệ phí môn bài:

  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.
  • Mức vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.
  • Nếu được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm: Công ty sẽ phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.
  • Nếu được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian từ 1/7 đến 31/12: Công ty sẽ phải  nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài: Chậm nhất là 30/1 hàng năm.

>>>Xem thêm: Thuế môn bài hay lệ phí môn bài

Trên đây là những thông tin cơ bản về Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – tư vấn doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu