Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong những trường hợp nào

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong những trường hợp nào ? Doanh nhân thành lập doanh nghiệp cần phải chú ý các trường hợp cấm để tránh bị thu hồi.

Tóm tắt câu hỏi thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Chào Luật sư,

Tôi là chủ sở hữu công ty A có trụ sở chính tại Hà Nội. Công ty của tôi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 12/2016. Xin hỏi Luật sư: Trong những trường hợp nào thì công ty của tôi có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Luật sư doanh nghiệp trả lời

Công ty luật TNHH LawKey cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi ưu ái gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty của anh (chị) có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

(1) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo.

(2) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập; (hoặc những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 1 Điều 175 về hạn chế đối với thành viên hợp danh; khoản 3 Điều 183 về hạn chế đối với chủ doanh nghiệp tư nhân).

(3) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

(4) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản. Theo đó, doanh nghiệp không tiến hành báo cáo về việc tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành khi Cơ quan đăng ký kinh doanh xét thấy cần thiết.

(5) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành thì nếu công ty của  anh (chị) vi phạm một trong các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 211 Luật này thì công ty của anh (chị) có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn về LawKey về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn, hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu