Quy định về tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Trong quá trình hoạt động kinh doanh,  công ty hợp danh tăng vốn điều lệ như thế nào? Quy định pháp luật về tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh như nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc trên.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1. Hình thức tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện nay, công ty hợp danh không được quyền phát hành chứng khoán. Theo đó, để có thể tăng vốn điều lệ có thể thực hiện theo một trong 2 hình thức sau:

Các thành viên trong công ty góp thêm vốn. Thành viên hợp danh cũng như các thành viên góp vốn trong công ty. Mỗi thành viên sẽ phải tự bỏ thêm tài sản của mình để công ty tăng vốn điều lệ.

Tiếp nhận thêm thành viên mới. Công ty sẽ tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn phải nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được chấp thuận, trừ trường hợp Hội đồng thành viên quyết định thời hạn khác. Thành viên hợp danh mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty, trừ trường hợp thành viên đó và các thành viên còn lại có thỏa thuận khác.

>>>Xem thêm: Thay đổi thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

2. Tài sản góp vốn trong công ty hợp danh

Dù theo hình thức nào, các thành viên cũng sẽ phải thực hiện góp vốn bằng những tài sản của mình. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Các thành viên trong công ty sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty. 

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất. Thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu. Việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

>>>Xem thêm: Tài sản của công ty hợp danh

3. Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước.

Hai hình thức tăng vốn khác nhau sẽ có trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi nội đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau.

3.1. Các thành viên góp thêm vốn

Khi các thành viên trong công ty hợp danh góp thêm vốn. Số vốn điều lệ sẽ tăng lên. Theo đó, công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp. 

Công ty sẽ nộp hồ sơ về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký. Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3.2. Tiếp nhận thêm thành viên mới

Khi công ty hợp danh tăng vốn điều lệ bằng cách tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới. Đồng nghĩa với việc, công ty sẽ tiếp nhận thành viên mới. Khi đó, công ty hợp danh sẽ làm hồ sơ về thay đổi thành viên hợp danh (nếu tiếp nhận thành viên hợp danh mới) và thay đổi vốn điều lệ. 

Công ty sẽ nộp hồ sơ về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp. Đồng thời cũng thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. Đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký. Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp danh

4. Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh khi tăng vốn điều lệ

4.1. Khi các thành viên góp thêm vốn

Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp như sau:

 • Thông báo đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp. Nội dung thông báo được quy định tại khoản 1, điều 44 nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP.
 • Quyết định của Hội đồng thành viên.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên.
 • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hộ.
 • Giấy tờ chứng minh của người được ủy quyền nộp hộ.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

4.2. Tiếp nhận thành viên hợp danh mới

Công ty sẽ phải thực hiện đồng thời 2 thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh và đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn.

Về thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh, Công ty làm một bộ hồ sơ như sau:

 • Thông báo đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. Nội dung thông báo được quy định tại điều 42 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên hợp danh mới
 • Quyết định của Hội đồng thành viên
 • Bản sao Biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hộ.
 • Giấy tờ chứng thực của người nộp hộ.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Về thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn thực hiện như phần trên.

>>>Xem thêm: Quy định về thực hiện góp vốn thành lập công ty hợp danh

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định về tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp nhất.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu