Thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trong trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh, giải thể hoặc phá sản

Thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trong trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh, giải thể hoặc phá sản được quy định như thế nào? Cùng Lawkey tìm hiểu vấn đề này.

 Căn cứ pháp lý: Luật Du lịch năm 2017 và Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL 

1. Hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

1.1. Trường hợp doanh nghiệp tự chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành

Hồ sơ bao gồm: 

  • Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành. Theo mẫu số 06 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL
  • Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành đã được cấp.

1.2. Trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc bị giải thể

Hồ sơ gồm:

  • Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành. Theo mẫu số 06 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL
  • Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành đã được cấp.
  • Quyết định giải thể, biên bản họp của doanh nghiệp – nếu doanh nghiệp giải thể theo quy định tại các điểm a, b và c Khoản 1 Điều 201 của Luật Doanh nghiệp.
  • Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định giải thể của Tòa án – nếu doanh nghiệp giải thể theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 201 của Luật Doanh nghiệp. 

1.3. Trường hợp doanh nghiệp mở thủ tục phá sản

Hồ sơ gồm:

  • Quyết định của Tòa án về việc mở thủ tục phá sản.
  • Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành đã được cấp.

>>>Xem thêm:

Quy định về cấp đổi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Quy định về cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

2. Trình thự thủ tục thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Cơ quan thực hiện: Vụ Lữ hành, Tổng cục du lịch.

Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Xử lý hồ sơ, ra quyết định 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan cấp giấy phép ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Quyết định thu hồi giấy phép được gửi đến doanh nghiệp, cơ quan nhà nước về xuất nhập cảnh, cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Được công bố trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục du lịch. Và công bố trên trang mạng quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Bước 3: Hoàn trả tiền ký quỹ 

Sau 60 ngày, kể từ ngày đăng quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục du lịch và trang mạng quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành

Trường hợp không có khiếu nại, tố cáo liên quan đến nghĩa vụ đối với khách du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch: Tổng cục du lịch có văn bản gửi ngân hàng để doanh nghiệp được rút tiền ký quỹ.

Trường hợp có khiếu nại, tố cáo liên quan đến nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với khách du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch: Tổng cục du lịch phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền liên quan giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, tiền ký quỹ do tòa án quyết định theo quy định của pháp luật về phá sản.

>>>Xem thêm:

Cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo quy định pháp luật

Cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trong trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh, giải thể hoặc phá sản. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu