Thủ tục chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Lợi nhuận là vấn đề được đặt ra khi nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài được thực hin thủ tục chuyển lợi nhuận ra nước ngoài sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam. 

1. Chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Là việc nhà đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận hợp pháp được chia hoặc thu được từ các hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng các nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam từ hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam để mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép và chuyển ra nước ngoài trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày mua được ngoại tệ.

Xem thêm >>> Chuyển vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam

2. Điều kiện chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Nhà đầu tư chuyển lợi nhuận ra nước ngoài sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam.

Chỉ khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính, nhà đầu tư nước ngoài mới được thực hiện chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

3. Hình thức chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Lợi nhuận chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài có thể bằng tiền hoặc bằng hiện vật.

Lợi nhuận chuyển ra nước ngoài bằng tiền sẽ thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp. 

Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị đóng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

+ Do giải thể, chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp.

+ Hoặc do thực hiện chuyển nhượng vốn đầu tư làm thay đổi pháp nhân ban đầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được sử dụng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp. Thay vào đó, sẽ sử dụng tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của mình mở tại ngân hàng được phép để chuyển nguồn thu hợp pháp ra nước ngoài.

Lợi nhuận chuyển ra nước ngoài bằng hiện vật được chuyển ra nước ngoài là các loại hàng hóa không thuộc trường hợp cấm xuất khẩu.

Hàng hóa thực hiện quy đổi giá trị hiện vật theo quy định của pháp luật về xuất nhập khẩu hàng hoá và quy định của pháp luật liên quan.

4. Thời điểm chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

4.1. Lợi nhuận được chuyển ra nước ngoài hàng năm

Nhà đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận ra nước ngoài sau khi kết thúc năm tài chính.

Phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật,

+ Đã nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán và tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm tài chính cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Được xác định như sau:

Lợi nhuận được chuyển ra nước ngoài hàng năm = Lợi nhuận nhà đầu tư nước ngoài thu được trong năm tài chính từ hoạt động đầu tư + Các khoản lợi nhuận khác – Các khoản nhà đầu tư nước ngoài sử dụng hoặc cam kết sử dụng

Trong đó:

Lợi nhuận nhà đầu tư nước ngoài thu được trong năm tài chính từ hoạt động đầu tư: Được căn cứ trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán; tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư.

Các khoản lợi nhuận khác: như khoản lợi nhuận chưa chuyển hết từ các năm trước chuyển sang

Các khoản nhà đầu tư nước ngoài đã sử dụng hoặc cam kết sử dụng: để tái đầu tư tại Việt Nam; để trang trải các khoản chi của nhà đầu tư nước ngoài cho hoạt động sản xuất kinh doanh; hoặc cho nhu cầu cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

4.2. Lợi nhuận được chuyển ra nước ngoài khi kết thúc hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận ra nước ngoài khi kết thúc hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Điều kiện áp dụng:

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật.

+ Đã nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán và tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

+ Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Được xác định như sau:

Lợi nhuận được chuyển ra nước ngoài khi kết thúc hoạt động đầu tư tại Việt Nam = Tổng số lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được trong quá trình đầu tư – Các khoản lợi nhuận khác 

Trong đó:

Các khoản lợi nhuận khác. Bao gồm: các khoản lợi nhuận sử dụng để tái đầu tư; các khoản lợi nhuận đã chuyển ra nước ngoài trong quá trình hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam; và các khoản đã sử dụng cho các chi tiêu khác của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

5. Thủ tục chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp hoặc uỷ quyền cho doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư thực hiện thông báo việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài gửi cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư, trước khi thực hiện chuyển lợi nhuận ra nước ngoài ít nhất là 07 ngày làm việc. Thông báo theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 186/2010/TT-NHNN.

*** Căn cứ pháp lý *** 

Thông tư 186/2010/TT-NHNN

Thông tư 19/2014/TT-NHNN

Trên đây là những thông tin cơ bản về chuyển lợi nhuận ra nước ngoài. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Điện thoại: (024) 665.65.366           Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn             Facebook: LawKey  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu