Đầu tư trực tiếp vào Việt Nam

Việt Nam là một trong những điểm mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất. Đầu tư trực tiếp là một trong những cách mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện khi đầu tư vào Việt Nam. Có những hình thức đầu tư trực tiếp nào vào Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện? Thủ tục đầu tư trực tiếp vào Việt Nam như thế nào? Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

1. Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam là hình thức đầu tư bao gồm việc đầu tư tài sản tài chính dài hạn của cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài đầu tư tại Việt Nam gắn liền với quyền quản lý kinh doanh pháp nhân được đầu tư nguồn vốn nước ngoài. 

Có thể hiểu rằng đây là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này.

2. Các hình thức đầu tư trực tiếp vào Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có thể theo một trong các hình thức sau:

2.1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư được thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư; thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ: Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài là không hạn chế. Tỷ lệ sở hữu vốn có thể từ 1% đến 100%. Trừ một số trường hợp pháp luật có quy định.

+ Hình thức đầu tư; phạm vi hoạt động; đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư; và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2.2. Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP

Hợp đồng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP) là hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư.

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng dự án giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

2.3. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC 

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau. Nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận.

3. Thủ tục đầu tư trực tiếp vào Việt Nam

Thủ tục đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện như sau:

3.1 Thủ tục đề nghị xin quyết định chủ trương đầu tư 

Thủ tục đề nghị xin cấp quyết định chủ trương đầu tư chỉ được áp dụng đối với các dự án phải xin quyết định chủ trương. Phù hợp với từng thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư tương ứng.

Các dự án đầu tư không thuộc trường hợp nào tại Điều 31, Điều 32, Điều 33 Luật Đầu tư 2020 thì không cần phải thực hiện thủ tục này.

>>> Xem thêm 

Quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội

Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ

Quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh 

3.2. Thủ tục đăng ký đầu tư

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
  • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư 2020

Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  • Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước
  • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật Đầu tư 2020
  • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

– Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư. Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm >>> Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư  

3.3. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Các loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập là 

+ Công ty TNHH một thành viên: trong trường hợp chỉ có một nhà đầu tư;

+ Công ty hợp danh; Công ty TNHH hai thành viên trở lên: trong trường hợp có từ hai nhà đầu tư góp vốn trở lên

+ Công ty cổ phần: Phải có ít nhất từ 3 nhà đầu tư góp vốn.

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện theo pháp luật doanh nghiệp. 

4. Dịch vụ tư vấn đầu tư của Lawkey

Lawkey cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

+ Quý khách hàng sẽ được các luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến đầu tư, thành lập doanh nghiệp, kế toán thuế.

+ Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư.

+ Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Được Lawkey hỗ trợ thực hiện các công việc liên quan đến kế toán – thuế  với cơ quan thuế.

Quý khách hàng sẽ không phải trực tiếp thực hiện các công việc. Không cần phải làm việc với các cơ quan nhà nước. Tiết kiệm được thời gian, chi phí.

*** Căn cứ pháp lý ***

Luật Đầu tư 2020

Nghị định 118/2015/NĐ-CP

Nghị định 63/2018/NĐ-CP Nghị định về đầu tư theo đối tác công tư.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey.

Điện thoại: (024) 665.65.366           Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn             Facebook: LawKey  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu