Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn

Hôn nhân là bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi con người, đó là sự tự nguyện đến với nhau của các bên. Còn theo pháp luật, hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Hôn nhân được coi là hợp pháp  khi hai bên nam nữ thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục đăng ký kết hôn và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Vậy để hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục đăng kí kết hôn các bạn hãy cùng Lawkey giải đáp mọi thắc mắc này nhé!


Điều kiện đăng kí kết hôn

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì những cặp nam nữ đủ những điều kiện sau thì được đăng kí kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Kết hôn phải do nam nữ tự nguyện quyết định;
 • Đôi bên nam nữ không mất năng lực hành vi dân sự;
 • Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: kết hôn gải tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, đang có vợ có chồng mà kết hôn với người khác, kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ trong phạm vi ba đời,….

Hồ sơ đăng kí kết hôn

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi đăng kí kết hôn, các cặp đôi cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu (theo mẫu tại thông tư 15/2015/TT-BTP)
 2. Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có ảnh
 3. Sổ hộ khẩu của hai bên nam, nữ
 4. Bản chính Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:
 • Trường hợp đăng kí kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng kí kết hôn không thường trú tại đó thì người này phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nơi họ cư trú cấp.
 • Trường hợp đăng kí tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng kí kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp người yêu cầu đăng kí kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diên ngoai giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài ( sau đây được gọi là Cơ quan đại diện ) cấp.

Về trình tự thủ tục đăng kí kết hôn

Theo Điều 18 Luật hộ tịch 2014, khi đăng kí kết hôn hai bên nam nữ phải có mặt. Đại diện ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng kí kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn..

Sau khi hai bên nam, nữ kí vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng kí kết hôn thì Chủ tịch UBND cấp xã kí và cấp cho mỗi bên vợ chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ và chồng.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất theo quy định pháp luật


Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì mỗi bên phải tuân thủ theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Trường hợp kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài bên cạnh việc đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật nước mình thì còn phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam và muốn làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Việt Nam thì phải tuân theo điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam quy định.

Cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ Điều 37 Luật hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Hồ sơ cần thiết khi đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài gồm:

 • Tờ đăng kí kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bao gồm: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tờ khai đăng kí kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy xác nhận tuyên thệ về việc hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, giấy xác nhận người có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài đó là công dân.
 • Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
 • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú

Trình tự thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Như vậy, khi quyết định tiến tới hôn nhân, bên cạnh đám cưới, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc vợ chồng kết thành một gia đình.

Trên đây là quy định về điều kiện kết hôn, trình tự thủ tục đăng kí kết hôn trong nước và kết hôn có yếu tố nước ngoài của Lawkey gửi tới bạn đọc. Lawkey rất vui khi được đồng hành, giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu