Thủ tục thành lập chi nhánh ? Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Thủ tục thành lập chi nhánh ? Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp như thế nào ? Các lưu ý theo quy định pháp luật về lập chi nhánh.

Chi nhánh là gì 

Theo quy định tại điều 44 luật doanh nghiệp, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy chi nhánh không phải là một pháp nhân độc lập, không tách rời khỏi công ty.

Xem thêm: Chi nhánh doanh nghiệp có tư cách pháp nhân không

Khi chấm dứt chi nhánh, căn cứ vào điều 213 luật doanh nghiệp, Doanh nghiệp có chi nhánh đã chấm dứt hoạt động chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Văn phòng đại diện là gì

Điều kiện đăng ký hoạt động chi nhánh

1. Doanh nghiệp chỉ được mở chi nhánh khi đã có mã số doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh đã khớp mã với hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Quy trình quản lý thông tin doanh nghiệp online đã làm cho các doanh nghiệp chưa sát nhập số mã số thuế và số đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp trong nước); sát nhập mã số thuế và số giấy chứng nhận đầu tư (đối với công ty vốn nước ngoài) không thể mở chi nhánh do phòng đăng ký kinh doanh không xin cấp mã số chi nhánh được. Do đó doanh nghiệp cần hoàn tất thủ tục luật sư vừa nói trước khi thực hiện thủ tục đăng ký chi nhánh.

2. Địa chỉ trụ sở của chi nhánh phải thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

3. Giám đốc chi nhánh không bị đóng mã số thuế cá nhân hoặc là giám đốc doanh nghiệp bị đóng mã số thuế.

4. Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh đã khớp mã với hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam.

Chi nhánh là đơn vị hỗ trợ một phần chức năng kinh doanh của công ty mẹ, do vậy ngành nghề của chi nhánh chỉ được lựa chọn theo ngành nghề công ty. Tuy nhiên nếu ngành nghề doanh nghiệp chưa khớp mã thì phòng đăng ký kinh doanh không thể đăng ký thông tin chi nhánh theo nội dung doanh nghiệp yêu cầu.

Xem thêm:

Hồ sơ thành lập chi nhánh

Hồ sơ thành lập chi nhánh trong nước và nước ngoài có sự khác nhau, vì vậy luật LawKey liệt kê thành 2 mục để Quý khách tiện theo dõi.

Thành lập chi nhánh ở trong nước

1. Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh;

2. Quyết định của hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, hội đồng thành viên đối với công ty tnhh hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu đối với công ty tnhh một thành viên về việc thành lập chi nhánh;

3. Bản sao hợp lệ Biên bản họp của hội đồng quản trị, hội đồng thành viên về việc thành lập chi nhánh;

4. Bản sao hợp lệ Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

5. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

6. Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh  đối với các công ty đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

7. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;

Thành lập chi nhánh ở nước ngoài

1. Thông báo về việc lập chi nhánh ở nước ngoài;

2. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương;

3. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;

4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty 

Thủ tục thành lập chi nhánh

Thủ tục chi nhánh công ty tuân theo luật doanh nghiệp và các bước trên kinh nghiệm tư vấn nhiều năm của LawKey như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập chi nhánh công ty;

Bước 2: Nộp hồ sơ bản mềm lên cổng thông tin điện tử quốc gia;

Bước 3: Nộp hồ sơ bản cứng sau khi có thông báo hợp lệ bản mềm;

Bước 4: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh công ty.

Bước 5: Khắc dấu chi nhánh và thông báo mẫu dấu chi nhánh 

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi chi nhánh đặt trụ sở (hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở, khi thực hiện thông báo chi nhánh thành lập ở nước ngoài).

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty

Trên đây là thủ tục thành lập chi nhánh, hồ sơ thành lập chi nhánh chuẩn nhất. Hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn và sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh uy tín của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu