Thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn

Thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn được quy định cụ thể tại Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Đây là quy trình thực hiện chỉ định thầu bên cạnh quy trình chỉ định thầu thông thường.

Đối với gói thầu áp dụng hạn mức chỉ định thầu

Hạn mức chỉ định thầu được quy định cụ thể tại Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Những gói thầu trong hạn mức chỉ định thầu khi tiến hành chỉ định thầu theo trình tự rút gọn cần chú ý thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng

Bên mời thầu căn cứ vào mục tiêu, phạm vi công việc, dự toán được duyệt để chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu được chủ đầu tư xác định có đủ năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Nội dung dự thảo hợp đồng bao gồm các yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được, giá trị tương ứng và các nội dung cần thiết khác.

Bước 2: Thương thảo, hoàn thiện hợp đồng

Trên cơ sở dự thảo hợp đồng, bên mời thầu và nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu tiến hành thương thảo, hoàn thiện hợp đồng làm cơ sở để phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng.

Bước 3: Ký kết hợp đồng

Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, biên bản thương thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan khác.

Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng theo quy định.

Xem thêm: Thực hiện chỉ định thầu theo quy trình thông thường

Quy định của pháp luật hiện hành về hạn mức chỉ định thầu


Đối với gói thầu gói thầu cấp thiết thực hiện

Cụ thể hơn đối với gói thầu cấp thiết thực hiện chính là trường hợp quy định định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu 2013, trừ gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước.

Gói thầu áp dụng

Bao gồm:

– Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; 

– Gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề;

– Gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách.

Quy trình thực hiện

Khoản 1 Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định cụ thể về việc thực hiện chỉ định thầu rút gọn đối với các gói thầu trên như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư hoặc cơ quan trực tiếp có trách nhiệm quản lý gói thầu xem xét và lựa chọn nhà thầu đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra

Bước 2: Trong vòng 15 ngày các bên phải chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu (dự thảo bao gồm bắt buộc nội dung: phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được và giá trị tương ứng để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng), các bên thương thảo chi tiết nội dung hợp đồng.

Bước 3: Chủ đầu tư hoặc cơ quan trực tiếp quản lý gói thầu phê duyệt kết quả và ký kết hợp đồng chính thức với bên được chỉ định.

Bước 4: Các bên tiến hành thực hiện, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Xem thêm: Chỉ định thầu gói thầu cung cấp sản phẩm và dịch vụ công

Chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu 2013

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu