Phân biệt thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế giá trị gia tăng và Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Sự khác nhau giữa thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt như thế nào?Sau đây, Lawkey sẽ giải đáp giúp bạn đọc như sau:   

Khái niệm Thuế giá trị gia tăng và Thuế tiêu thụ đặc biệt

  • Thuế giá trị gia tăng ( thuế GTGT hay thuế VAT) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt ( thuế TTĐB) là một loại thuế gián thu, thu trực tiếp vào hành vi sản xuất, nhập khẩu các loại hàng hoá thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và hành vi kinh doanh các dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Giống nhau

  • Đều ra đời nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước và tạo ra trật tự xã hội
  • Đều là những loại thuế đánh thuế tới người tiêu dùng, áp dụng rộng rãi tới mọi tổ chức, cá nhân
  • Đều hướng tới đối tượng chịu thuế là hàng hóa và dịch vụ

Sự khác nhau

Tiêu chíThuế giá trị gia tăngThuế tiêu thụ đặc biệt
Mục đíchNhằm góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông phân phối hàng hóa.Nhằm điều tiết thu nhập của người tiêu dùng, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.
Phạm vi áp dụng Phạm vi rộng, phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụThuế tiêu thụ đặc biệt đánh thuế đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe như rượu, bia,…
Đối tượng nộp thuế Là các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT( sau đây được gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT( sau đây gọi là người nhập khẩu)Là các tổ chức, cá nhân có sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hay kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Căn cứ tính thuếCăn cứ vào giá tính thuế và thuế suất, trong đó:

+ Giá tính thuế giá trị gia tăng là giá bán hàng hóa, dịch vụ chưa có thuế GTGT

+ Thuế suất: phụ thuộc vào từng danh mục hàng hóa nhất định.

Dựa trên 2 căn cứ:

+ Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán ra, giá cung ứng dịch vụ chưa có thuế TTĐB và chưa có thuế GTGT, bao gồm các khoản thu thêm, được thu (nếu có) mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

+ Thuế suất: dựa trên những loại hàng hóa và loại hình kinh doanh nhất định.

Xem thêm: Phân biệt thuế giá trị gia tăng trực tiếp và phương pháp khấu trừ

Quy định về cách xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp

Trên đây là bài viết ” Phân biệt thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt” của Lawkey. Mọi thắc mắc, hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu