Tìm hiểu về Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng

Tìm hiểu về Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng theo quy định mới nhất. Điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

Điều kiện cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật trồng trọt 2018, để được cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có tên giống cây trồng;

– Có kết quả khảo nghiệm bảo đảm tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định;

– Có kết quả khảo nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia về giá trị canh tác, giá trị sử dụng;

– Có mẫu giống cây trồng được lưu theo quy định tại Điều 20 của Luật này;

– Có bản công bố thông tin về giống cây trồng, quy trình sản xuất do tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành ging cây trồng biên soạn.


Hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 94/2019/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng.

– Kết quả khảo nghiệm tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định của giống cây trồng đề nghị công nhận lưu hành.

– Kết quả khảo nghiệm giá trị canh tác, giá trị sử dụng của giống cây trồng.

– Quy trình canh tác của giống do tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng biên soạn.

– Bản công bố các thông tin về giống cây trồng do tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng.

Xem thêm: Chuyển giao quyền sử dụng giống cây trồng theo quy định của pháp luật

Quyền và nghĩa vụ của chủ văn bằng bảo hộ giống cây trồng


Trình tự thực hiện

Tổ chức, cá nhân xin cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng tiến hành các bước theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 4 Nghị định 94/2019/NĐ-CP. Cụ thể:

Tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ đến Cục Trồng trọt.

Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hp lệ, Cục Trồng trọt thẩm định hồ sơ, cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng theo Mu số 05.CN Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này và đăng tải Quyết định, các tài liệu kèm theo trên cổng thông tin điện tử của Cục Trồng trọt.

Trường hp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Giống cây trồng được phép lưu hành, kể từ ngày ký Quyết định công nhận lưu hành.

Xem thêm: Chủ thể quyền đối với giống cây trồng theo quy định hiện nay

Nguyên tắc bảo hộ quyền đối với giống cây trồng

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Tìm hiểu về Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu