Tìm hiểu về trưng dụng đất qua tình huống trong thực tiễn

Tình huống về trưng dụng đất.

Sắp tới, xã tôi có phối hợp với một đơn vị nào đó tổ chức hội chợ đầu xuân trong vòng 7 ngày (dự kiến). Để đảm bảo mặt bằng cho tổ chức hội chợ, xã tôi sẽ trưng dựng đất của các gia đình xung quanh sân vận động xã. Mọi người nói rằng, khi kết thời hạn 7 ngày trưng dụng đất trên sẽ không được trả lại đất (trong đó có đất của gia đình tôi). Tôi và một số gia đình cũng bị trưng dựng đất đang rất lo lắng. Vậy nhờ luật sư LawKey tư vấn cho chúng tôi được biết:

– Xã tôi có quyền trưng dụng đất của các hộ gia đình vào việc chuẩn bị mặt bằng tổ chức cho hội chợ không?

– Hết thời hạn trưng dụng đất thì có trả lại đất cho chúng tôi không?

– Chúng tôi khi bị trưng dụng đất như vậy thì có quyền được hưởng khoản tiền hỗ trợ gì không?


Luật sư LawKey Trả lời như sau:

Thứ nhất, quyền trưng dụng đất của UBND xã.

Việc trưng dụng đất để tổ chức hội chợ đầu xuân do UBND xã thực hiện là hành vi trái pháp luật.

♦Theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai 2013, các trường hợp được phép trưng dụng đất bao gồm:

– Để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh;

– Tình trạng chiến tranh;

– Tình trạng khẩn cấp;

– Phòng, chống thiên tai.

⇒ Như vậy, trường hợp trưng dụng đất để chuẩn bị tổ chức hội chợ đầu xuân không thuộc các trường hợp được phép trưng dụng đất theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu UBND xã tiếp tục thực hiện hành vi trên thì sẽ vi phạm quy định của pháp luật về trưng dụng đất đã nêu ở trên. Đồng nghĩa với đó là UBND xã không có quyền ra quyết định trưng dụng đất của các hộ gia đình vào việc chuẩn bị mặt bằng tổ chức cho hội chợ.


Thứ hai, về việc trả lại đất khi hết thời hạn trưng dụng đất.

♦Theo quy định tại Khoản 4 Điều 72 Luật Đất đai 2013 thì: “4. Thời hạn trưng dụng đất là không quá 30 ngày kể từ khi quyết định trưng dụng có hiệu lực thi hành. Trường hợp trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì thời hạn trưng dụng được tính từ ngày ra quyết định đến không quá 30 ngày kể từ ngày bãi bỏ tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Trường hợp hết thời hạn trưng dụng đất mà mục đích của việc trưng dụng chưa hoàn thành thì được gia hạn nhưng không quá 30 ngày. Quyết định gia hạn trưng dụng đất phải được thể hiện bằng văn bản và gửi cho người có đất trưng dụng trước khi kết thúc thời hạn trưng dụng.”

⇒ Như vậy, trong các trường hợp trưng dụng đất hợp pháp thì hết thời hạn trưng dụng đất (hoặc hết thời hạn gia hạn trưng dụng đất nếu có gia hạn) thì cơ quan trưng dụng đất đều phải trả lại đất cho người có quyền sử dụng đất.


Thứ ba, khoản tiền hỗ trợ đối với người có đất bị trưng dụng.

♦Về nguyên tắc, người có đất bị trưng dụng sẽ không có quyền hưởng khoản tiền hỗ trợ nào cả. Theo quy định tại Khoản 6, 7 Điều 72 Luật Đất đai 2013, trong thời hạn trưng dựng đất, người có đất bị trưng dụng không được Nhà nước hỗ trợ các khoản tiền nào mà chỉ có khả năng được bồi thường trong các trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 72 Luật Đất đai 2013:

Trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại;

– Trường hợp người có đất trưng dụng bị thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng đất trực tiếp gây ra

Xem thêm: Thông báo thu hồi đất hiện nay được pháp luật quy định như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về tình huống trưng dụng đất mà khách hàng cung cấp. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu