Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Thế nào là Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác ? Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác bị xử lý hình sự như thế nào ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác ?

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Điều 339 Bộ luật hình sự 2015 là hành vi của một người không có chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác nhưng đã mạo danh là mình có chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác đó để thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản

Dấu hiệu pháp lý

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác có những yếu tố cấu thành tội phạm cơ bản như sau:

Chủ thể

Người từ đủ 16 tuổi có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự

Khách thể

Tội này xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực quản lý chức vụ, cấp bậc và uy tín của cán bộ.

Mặt chủ quan

Tội phạm này được thực hiện do lỗi cố ý. Khi thực hiện hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, người đó biết rõ việc làm đó là trái pháp luật, nhưng vẫn thực hiện, kèm theo đó còn sử dụng việc giả mạo này thực hiện hành vi khác vi phạm pháp luật.

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện ở các dấu hiệu sau:

– Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc. Đây là hành vi giá danh, mạo nhận chức vụ, cấp bậc không phải mình có hợp pháp.

– Thực hiện hành vi trái pháp luật.

Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc có thể xảy ra dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng chỉ cấu thành tội phạm khi người giả mạo chức vụ, cấp bậc thực hiện hành vi trái pháp luật (trong đó có thể thực hiện tội phạm khác). Ở đây, bản thân hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc đã có tính trái pháp luật, tuy nhiên hành vi này chỉ cấu thành tội phạm khi việc giả mạo đó gắn liền với việc thực hiện hành vi trái pháp luật. Nói cách khác cả hai hành vi này đã xảy ra trong thực tế và có quan hệ chặt chẽ với nhau. Việc giả mạo chức vụ, cấp bậc không đi kèm việc thực hiện hành vi khác vi phạm pháp luật thì không cấu thành tội phạm này.

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác bị xử lý hình sự như thế nào ?

Tại điều 339 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác như sau:

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trên đây là bài viết về Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác LawKey gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ với LawKey để được Luật sư hỗ trợ nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hay cần luật sư bảo vệ quyền lợi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu