La mắng con khiến con ảnh hưởng tâm lý, bố mẹ có phải bị xử phạt?

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương bởi những cử chỉ, hành vi của những người xung quanh, đặc biệt khi bị bố mẹ la mắng. Vậy la mắng con khiến con ảnh hưởng tâm lý, bố mẹ có phải bị xử phạt?

Quyền bất khả xâm phạm về danh sự, nhân phẩm

Quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Điều 20.

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Ngoài ra, Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 nêu rõ các hành vi bị cấm gồm: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc những hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình.

La mắng là một trong những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm. Hành vi chửi bới, lăng mạ con cái của cha mẹ được coi là hành vi bạo lực gia đình. Pháp luật nghiêm cấm cha mẹ có hành vi lăng mạ hoặc cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của con.

Do vậy, không ai được xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác, đặc biệt là trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương, không tự bảo vệ được mình.

La mắng con khiến con ảnh hưởng tâm lý, bố mẹ có phải bị xử phạt?

Theo quy định của pháp luật, nếu cha mẹ có các hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự của con thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Khoản 1 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha mẹ phải thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức.

Nếu la mắng làm xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của con, cha mẹ sẽ vi phạm về quyền và nghĩa vụ đối với con. Việc lăng mạ, chì chiết, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của con có thể khiến cha mẹ phải chịu trách nhiệm xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, theo Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu có căn cứ con bị trầm cảm hoặc xảy ra hậu quả nghiêm trọng khác do hành vi la mắng của cha mẹ, cha mẹ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Cha mẹ đánh con có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

Trên đây là nội dung bài viết la mắng con khiến con ảnh hưởng tâm lý, bố mẹ có phải bị xử phạt?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu