Tội phá rối an ninh theo Bộ luật hình sự

Tội phá rối an ninh bị xử lý như thế nào? Tội này khác gì so với tội bạo loạn? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phá rối an ninh là gì?

Theo Điều 118 Bộ luật Hình sự năm 2015 phá rối an ninh được hiểu là hành vi nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức.

Khung hình phạt tội phá rối an ninh theo Điều 118 Bộ luật Hình sự

Theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về khung hình phạt về tội phá rối an ninh như sau:

 • Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 112 Bộ luật Hình sự năm 2015, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.
 • Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phá rối an ninh

Theo Điều 28 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về các tội phạm không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể gồm:

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Chương XIII của Bộ luật Hình sự năm 2015.
 • Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại Chương XXVI của Bộ luật Hình sự năm 2015.
 • Tội tham ô tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 353 của Bộ luật Hình sự năm 2015; tội nhận hối lộ thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 354 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, tội phá rối an ninh thuộc một trong những tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Chương XIII của Bộ luật Hình sự 2015 nên sẽ không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này.

Phân biệt tội bạo loạn và tội phá rối an ninh

Tội bạo loạnTội phá rối an ninh
Cơ sở pháp lýĐiều 112 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)Điều 118 Bộ luật Hình sự năm 2015
Khái niệmBạo loạn được hiểu là hành vi của người hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực có tổ chức hoặc cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân.Phá rối an ninh được hiểu là hành vi của người nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức
Chủ thểNgười từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực chịu trách nhiệm hình sựNgười từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực chịu trách nhiệm hình sự
Khung hình phạt
 • Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;

 • Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;

 • Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 • Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp của tội bạo loạn, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

 • Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 • Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Yếu tố lỗiLỗi cố ý trực tiếp.Mục đích chống chống chính quyền nhân dânLỗi cố ý trực tiếp.Mục đích chống chống chính quyền nhân dân

>>Xem thêm: Tài trợ khủng bố là gì?

Trên đây là bài viết về: Tội phá rối an ninh theo Bộ luật hình sự. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư bào chữa của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu