Hướng dẫn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp năm 2023

Mã số thuế doanh nghiệp là gì ? Làm thế nào để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh chóng và chính xác ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mã số thuế doanh nghiệp là gì ?

♣ Theo Điều 29 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về mã số doanh nghiệp:

“Điều 29. Mã số doanh nghiệp

1. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

2. Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.”

♣ Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về mã số doanh nghiệp:

“Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.”

Như vậy, mã số thuế doanh nghiệp chính là mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Một số lưu ý về mã số thuế doanh nghiệp

  • Ghi mã số thuế được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và các giao dịch về thuế; mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác.
  • Nghiêm cấm việc sử dụng mã số thuế của người nộp thuế khác.
  • Nếu chuyển địa điểm đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 01 năm, doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế để cơ quan thuế quản lý nắm tình hình hoạt động và không khóa MST doanh nghiệp.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp

Để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, LawKey xin đưa ra 02 cách để bạn đọc tham khảo như sau:

Tra cứu qua website của Tổng cục thuế

♣ Bước 1:

Truy cập vào website Tổng Cục Thuế Việt Nam: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

♣ Bước 2: Nhập 01 trong bốn yêu cầu:

Mã số thuế/Tên tổ chức cá nhân nộp thuế/Địa chỉ trụ sở kinh doanh/Số chứng minh thư người đại diện (Không cần phải nhập đầy đủ cả 4 thông tin).

Sau đó nhập Mã xác nhận (Dãy chữ số và ký tự bên cạnh ô Mã xác nhận)

♣ Bước 3:

Nhấn vào Tra cứu, chờ và nhận kết quả.

♣ Bước 4: 

Bấm vào tên doanh nghiệp để xem thông tin chi tiết

Tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

♣ Bước 1:

Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn

♣ Bước 2: 

Tại ô tìm kiếm nhập tên công ty, doanh nghiệp cần tìm kiếm, sau đó nhấn vào biểu tượng tìm kiếm (hình kính lúp) để hiển thị kết quả.

Kết quả hiển thị ra sẽ là các doanh nghiệp có tên giống hoặc gần giống. Người tìm kiếm nhấp vào doanh nghiệp cần tìm để xem thông tin chi tiết.

Kết quả tra cứu sẽ bao gồm: 

>>Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ Uy tín cho doanh nghiệp 2022

Trên đây là bài viết về Hướng dẫn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp năm 2023 LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu