Hồ sơ thành lập Công ty cổ phần mới nhất theo quy định pháp luật

Hồ sơ thành lập Công ty cổ phần như thế nào? Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thành lập công ty cổ phần ? Dịch vụ thành lập công ty CP.


Khái niệm công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Những người nắm giữ cổ phần được gọi là các cổ đông của công ty. Số lượng cổ đông tối thiểu là ba (03), nhưng không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty cổ phần là một trong những loại hình phổ biến ở nước ta. Thường những người thành lập công ty cổ phần đều mong muốn sau này công ty lớn, có thể lên sàn chứng khoán. Vì chỉ công ty cổ phần mới được phép phát hành cổ phiếu. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức công ty cổ phần khá chặt chẽ và phức tạp hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Nhiều người nghĩ rằng thành lập công ty cổ phần sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Đây là quan điểm chưa chính xác. Hầu như các công ty đều vận hành kế toán và đóng các loại thuế theo nguyên tắc giống nhau. Tham khảo: Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp.

Xem thêm: Ưu nhược điểm công ty cổ phần


Thành phần hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

Căn cứ theo Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Hồ sơ luật sư chuẩn bị 

1. Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần;

2. Điều lệ của công ty cổ phần;

3. Danh sách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần 

4. Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài ;

5. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;

Giấy tờ khách hàng chuẩn bị 

Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực sau đây:

♣ Đối với Cổ đông là cá nhân/người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức/người được ủy quyền thực hiện thủ tục:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

♣ Cổ đông là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương.

♣ Cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bản sao Văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện cho cổ đông là tổ chức;

Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Nơi nộp hồ sơ

Khi thành lập công ty, chúng ta phải nộp hai bước:
Bước 1: Đăng ký doanh nghiệp qua mạng. Luật sư LawKey hồ sơ trực tiếp bằng bản mềm qua cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 2: Sau khi hồ sơ hợp lệ tại bước 1. Luật sư LawKey nộp trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Các lưu ý khi soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Khi soạn hồ sơ công ty cổ phần, điều quan trọng nhất là phần điều lệ công ty. Vì điều lệ công ty cũng giống như là “bản hiến pháp” của mỗi doanh nghiệp. Hiện nay điều lệ công ty có nhiều mẫu tràn lan trên internet. Đây là các mẫu cơ bản, có khi nội dung áp dụng luật cũ, hết hiệu lực. Hoặc thậm chí một số đơn vị còn áp dụng sai pháp luật khi soạn thảo điều lệ công ty. Vì vậy Quý khách phải đọc thật kĩ điều lệ công ty trước khi ký vào.

Công ty luật LawKey luôn soạn thảo điều lệ cẩn thận. Tư vấn các ưu nhược điểm và giải thích cặn kẽ nếu khách hàng chưa hiểu từng câu trong điều lệ.

Ngoài ra khi soạn hồ sơ thành lập công ty, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để tránh phải nộp nhiều lần do bị trả lại.

Xem thêm: Các bước thành lập công ty cổ phần


Dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín

Là công ty luật thành lập hàng nghìn doanh nghiệp mỗi năm. Chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu thành lập công ty tại Việt Nam. Với 03 văn phòng chính: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, chúng tôi cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của chúng tôi như sau:

  • Tư vấn về công ty cổ phần, khái niệm, ưu nhược điểm
  • Tư vấn hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cổ phần.
  • Soạn hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp
  • Khắc con dấu và thực hiện các công việc khác sau khi thành lập doanh nghiệp
  • Cung cấp dịch vụ chữ ký số, hoá đơn điện tử, dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung Hồ sơ thành lập Công ty cổ phần LawKey gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn miễn phí thành lập công ty cổ phần. Hoặc tham khảo dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín, giá rẻ nhất thị trường của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu