Tra cứu nhãn hiệu nhanh và chính xác nhất theo quy định pháp luật

Tra cứu nhãn hiệu như thế nào. Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ nhanh và chính xác nhất từ công ty dịch vụ đăng ký nhãn hiệu số 1.

Nhãn hiệu là gì?

Tại khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Việc bảo hộ nhãn hiệu ngày càng trở nên quan trọng, những không phải nhãn hiệu nào cũng có thể được bảo hộ. Một nhãn hiệu chỉ được bảo hộ theo quy định của pháp luật khi đáp ứng được 02 điều kiện sau:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Xem thêm: Nhãn hiệu nổi tiếng là gì


Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu

Xuất phát từ điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu theo quy định trên thì việc tra cứu nhãn hiệu trở nên quan trọng. Một nhãn hiệu được bảo hộ phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Bước tra cứu nhãn hiệu (TCNH) sẽ giúp chúng ta kiểm tra được nhãn hiệu của mình có trùng, có gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ hoặc nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký trước đó hay không. Từ đó có thể thay đổi hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp.

Việc TCNH không phải là thủ tục bắt buộc khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ thành công khi nộp đơn đăng ký bảo hộ thì cá nhân, tổ chức nên thực hiện việc tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu hoặc tra cứu chuyên sâu với chuyên viên của Cục sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Khả năng phân biệt của nhãn hiệu


Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu

Để có thể tra cứu sơ bộ nhãn hiệu xem có gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không thì các bạn có thể truy cập link: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php để kiểm tra.

Đây là trang web thuộc thư viện số về sở hữu công nghiệp của Việt Nam. Tại trang web này người dùng tin có thể tìm kiếm thông tin về các đơn đăng ký nhãn hiệu đã công bố/được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Quý khách có thể nhập thông tin cơ bản để tra cứu nhãn hiệu như tên nhãn hiệu, nhóm SP/DV, phân loại hình, tên sản phẩm/dịch vụ. Hệ thống sẽ lọc ra những nhãn hiệu đã được đăng ký, bạn so sánh, đối chiếu xem nhãn hiệu của mình có trùng lặp hay gây nhầm lẫn hay không.

Tuy nhiên, công cụ tra cứu này chỉ cho bạn kết quả chính xác đến khoảng 60%. Bởi đối với những nhãn hiệu phức tạp, có cả hình ảnh và từ ngữ, có khả năng gây nhầm lẫn cao thì công cụ tra cứu sơ bộ gặp nhiều khó khăn hơn. Chính vì thế mà bạn cần đến gói tra cứu nâng cao để đảm bảo độ chính xác lên đến 90%.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ tra cứu logo, thương hiệu, nhanh và chính xác nhất của LawKey.

Xem thêm: Chi phí đăng ký nhãn hiệu

Trên đây là Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu đơn giản nhất gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Hoặc tham khảo: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu số một tại Việt Nam của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu